A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ IX năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 28/7/2023, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị ngành Công thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ IX năm 2023. Đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương dự và chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh và các đại biểu đến từ 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Về phía tỉnh Lai Châu, tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở; Lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở Công Thương.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự điều hành sát sao của Chính phủ, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành khu vực phía Bắc, tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 6 tháng đầu năm 2023 tiếp tục được duy trì tốc độ tăng trưởng khá, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của khu vực cũng như của cả nước. 16/28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc có mức tăng trưởng công nghiệp cao hơn mức tăng trưởng cả nước, nổi bật có Nam Định, Bắc Giang, Quảng Ninh, Phú Thọ,… Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của khu vực 6 tháng đạt 1.300 nghìn tỷ đồng, tăng 28,8% so với cùng kỳ 2022; kim ngạch xuất khẩu đạt 98,6 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 93,2 tỷ USD.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc có liên quan trong công tác quản lý nhà nước của các Sở, ngành ở địa phương, qua đó đề ra giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo liên kết, hỗ trợ, hợp tác trong phát triển ngành Công Thương mỗi tỉnh, thành phố và toàn khu vực.

            Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương đã đánh giá cao những kết quả của ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đạt được trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023. Đồng thời đề nghị ngành công thương 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc cần triển khai các chương trình, đề án, nhiệm vụ cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, thành phố, trong đó tập trung thực hiện các giải pháp nhằm  phát triển công nghiệp, thương mại của địa phương; xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy hoạch ngành, lĩnh vực, các đề án, kế hoạch, chương trình công tác năm 2023; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp và thương mại trên địa bàn. Đẩy mạnh hoạt động liên kết vùng giữa ngành công thương, trong đó, cần tập trung liên kết cung ứng hàng hóa, góp phần cân đối cung - cầu trong khu vực; xây dựng các chương trình kết nối giữa nhà sản xuất, kinh doanh với nhà phân phối, đại lý và người tiêu dùng trong khu vực; có những cơ chế hỗ trợ để mở rộng thị trường về vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; duy trì thường xuyên việc trao đổi thông tin, tạo cơ chế phối hợp trong công tác quản lý, phát triển ngành công thương; phối hợp tốt trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.

            Tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã chuyển giao quyền đăng cai tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ X năm 2024 cho Lãnh đạo Sở Công Thương thành phố Hà Nội./.


Tác giả: Trần Thu - Ly Ly
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 370
Hôm qua : 384