A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị “Triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP” và Lễ bàn giao Cổng Thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR).

Sáng ngày 13/7/2022, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến “Triển khai kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP” và Lễ bàn giao Cổng Thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR). Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương và Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo và đại diện các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan; các tỉnh, thành phố trên cả nước; các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp và Thương vụ của Việt Nam tại các nước tham gia Hiệp định RCEP.

Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Trần Văn Sứng - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lai Châu; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; một số Hội, Hiệp hội trên địa bàn tỉnh; Phóng viên Báo Lai Châu, Cổng Thông tin điện tử dự và đưa tin Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - Hiệp định thương mại tự do được 10 nước thành viên ASEAN và 5 đối tác: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ốt-xtrây-li-a và Niu Di-lân ký kết ngày 15 tháng 11 năm 2020 - đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2022. Ngày 04 tháng 01 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP, trong đó giao Bộ Công Thương chủ trì theo dõi, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức đại diện doanh nghiệp triển khai thực hiện Kế hoạch này. Để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam khai thác tối đa và hiệu quả các cơ hội do Hiệp định RCEP đem lại nhằm thúc đẩy xuất khẩu và phát triển kinh tế, Hội nghị được tổ chức nhằm giới thiệu về Hiệp định RCEP và thảo luận việc tận dụng Hiệp định để thúc đẩy thương mại và lưu thông hàng hóa giữa Việt Nam và các nước khác trong khu vực RCEP.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung tham luận các nội dung như: Giới thiệu tổng quan về Hiệp định RCEP, Kế hoạch thực hiện Hiệp định của Chính phủ (theo Quyết định số 01/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) và Kế hoạch thực hiện Hiệp định của Bộ Công Thương; Tận dụng cơ hội từ Hiệp định RCEP để thúc đẩy đa dạng hóa và tăng cường xuất khẩu; Tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức từ Hiệp định RCEP - Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp; Phương hướng thúc đẩy xuất khẩu hàng dệt may sang các thị trường khu vực RCEP; Khó khăn, thách thức trong xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc - giải pháp đề xuất từ phía doanh nghiệp; Thủ tục quản lý xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới - Giải pháp hỗ trợ cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam; Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang các thị trường khu vực RCEP.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: Việc ký kết và thực thi Hiệp định RCEP diễn ra ở thời điểm có ý nghĩa rất quan trọng, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội to lớn đối với nền kinh tế nước ta cũng như các đối tác trong khu vực. Sau khi được thực thi đầy đủ Hiệp định RCEP sẽ tạo thành một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với quy mô 2,2 tỷ người tiêu dùng, chiếm 1/3 dân số thế giới. Những cam kết mạnh mẽ về mở cửa thị trường trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, đặc biệt là việc áp dụng nguyên tắc xuất xứ chung trong 15 nước tham gia Hiệp định sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc hình thành và phát triển các chuỗi cung ứng mới trong khu vực và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội để tham gia.

Để triển khai có hiệu quả hiệp định RCEP, đồng chí đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện sớm và hoàn tất việc ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định đảm bảo công tác thực thi Hiệp định được hiệu quả; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về Hiệp định và các văn bản có liên quan; chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung, trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách đồng bộ, khả thi; xây dựng các chương trình hỗ trợ, đào tạo chức năng chuyên sâu, giúp các ngành hàng, doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất và cung ứng toàn cầu...

Tại Hội nghị, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã trao Biên bản bàn giao Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR) cho Lãnh đạo Bộ Công Thương.


Tác giả: Trần Thu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 289