Tình hình Công thương tháng 10 năm 2022

Hoạt động công thương trên địa bàn tỉnh trong tháng 10 năm 2022 cơ bản ổn định; hàng hóa phong phú về chủng loại, đa dạng mẫu mã, đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng với giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Kết quả cụ thể:

Sản xuất công nghiệp: Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) tháng 10/2022 ước đạt 417,4 tỷ đồng, giảm 53,5% so với tháng 9/2022, tăng tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Kinh tế nhà nước đạt 288 tỷ đồng, giảm 50,4% so với tháng 9/2022, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước; kinh tế ngoài nhà nước đạt 129,4 tỷ đồng, giảm 59,2% so với tháng 9/2022, giảm 18,6% so với cùng kỳ năm trước. Một số sản phẩm sản xuất chủ yếu: Điện sản xuất 402,6 triệu kWh; đá xây dựng 73.450 m3; chè khô các loại 500 tấn; gạch xây dựng 19,4 triệu viên; nước máy sản xuất 368.000 m3; xi măng 300 tấn.

Số xã được sử dụng điện lưới quốc gia là 106/106 xã, đạt 100%; tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 96%, tăng 0,85 điểm % so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động thương mại: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 10/2022 ước đạt 644,4 tỷ đồng, tăng 1,8% so với tháng 9/2022, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng chủ yếu cung ứng trên địa bàn tỉnh: Lương thực, thực phẩm 153 tỷ đồng; hàng may mặc 35,3 tỷ đồng; đồ dùng, dụng cụ gia đình 69,7 tỷ đồng; vật phẩm văn hóa, giáo dục 7 tỷ đồng; xăng dầu 86,5 tỷ đồng.

Hoạt động xuất nhập khẩu: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh tháng 10/2022 ước đạt 6,06 triệu USD, tăng 0,8% so với tháng 9/2022, tăng 1,1 lần so với cùng kỳ năm trước, trong đó giá trị xuất khẩu hàng hóa của địa phương đạt 1,25 triệu USD, tăng 0,8% so với tháng 9/2022, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm trước; mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của địa phương là sản phẩm chè, lá tre; giá trị nhập khẩu hàng hóa đạt 4,56 triệu USD, tăng 0,4% so với tháng 9/2022, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động khuyến công: Phối hợp cùng đơn vị tư vấn và các đơn vị thụ hưởng nghiệm thu đề án Tư vấn, trợ giúp thiết kế mẫu mã, đóng gói bao bì cho 4 sản phẩm của Hợp tác xã Thanh niên xung phong; Hợp tác xã Biên Cương; Hợp tác xã sản xuất và thương mại nông nghiệp sạch Ngọc Cường; Hợp tác xã nông nghiệp - Dịch vụ Tiến Mạnh. Ký hợp đồng với Cục Công thương Địa phương thực hiện 02 đề án: Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến hạt mắc ca; hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến nấm đông trùng hạ thảo.

Trong tháng 11, Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tham mưu triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chủ yếu sau:

Tham mưu UBND tỉnh: Trình Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch đấu nối các dự án thủy điện Nậm Xí Lùng 1B, Thò Ma, Nậm Nhọ 1; ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày “Quyền của người tiêu dùng Việt Nam” năm 2023.

Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện Quyết định số 1098/QĐ-UBND ngày 11/8/2020 của UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Quyết định số 889/QĐ-TTg ngày 24/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Chủ động theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh để kịp thời triển khai giải pháp điều tiết cung cầu hàng hóa thiết yếu, phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trong mùa mưa lũ, những tháng cuối năm 2022.

Tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý thị trường, UBND các huyện và các cơ quan có liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định trong kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh như: Niêm yết và bán đúng giá niêm yết, chất lượng xăng dầu,…

Tiếp tục nắm bắt thông tin về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, các quy định về tiêu chuẩn của nước nhập khẩu nhất là thị trường Trung Quốc để phối hợp với các cơ quan liên quan phổ biến thông tin đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh nắm được khi xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc tránh thiệt hại rủi ro.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành; UBND các huyện, thành phố rà soát, cập nhật thông tin, hình ảnh của các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của tỉnh lên hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc các sản phẩm hàng hóa của tỉnh Lai Châu trên không gian số.

Triển khai thực hiện 02 đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến hạt mắc ca và hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến nấm đông trùng hạ thảo ngay sau khi ký hợp đồng với Cục Công thương Địa phương; triển khai thực hiện đề án khảo sát học tập kinh nghiệm về phát triển công nghiệp, cụm công nghiệp tại các tỉnh, thành phố trong cả nước./.