Tình hình Công thương tháng 8 năm 2023

Hoạt động công thương trên địa bàn tỉnh trong tháng 8 năm 2023 duy trì ổn định; hàng hóa đa dạng, phong phú, đảm bảo về chất lượng với giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Kết quả cụ thể:

Sản xuất công nghiệp: Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 8/2023 (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 776,2 tỷ đồng, giảm 10,7% so với tháng 7/2023, giảm 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Kinh tế nhà nước đạt 374,3 tỷ đồng, giảm 9,9% so với tháng 7/2023, giảm 27,3% so với cùng kỳ năm trước; kinh tế ngoài nhà nước đạt 401,9 tỷ đồng, giảm 11,3% so với tháng 7/2023, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước. Một số sản phẩm sản xuất chủ yếu ước đạt: Điện sản xuất 792,1 triệu kWh; đá xây dựng 47.358 m3; chè khô các loại 1.300 tấn; gạch xây dựng 5,98 triệu viên; nước máy sản xuất 488.000 m3; xi măng 330 tấn.

Số xã được sử dụng điện lưới quốc gia là 106/106 xã, đạt 100%; tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 96,2%, tăng 0,4 điểm % so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động thương mại: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 8/2023 ước đạt 642,6 tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng 7/2023, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng chủ yếu cung ứng trên địa bàn tỉnh: Lương thực thực phẩm  161,4 tỷ đồng; hàng may mặc 33 tỷ đồng; đồ dùng, dụng cụ gia đình 71,5 tỷ đồng; vật phẩm văn hóa, giáo dục 6,3 tỷ đồng; xăng dầu 86,8 tỷ đồng.

Hoạt động xuất nhập khẩu: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh tháng 8/2023 ước đạt 3,61 triệu USD, tăng gấp 2 lần so với tháng 7/2023, giảm 32,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó giá trị xuất khẩu hàng hóa của địa phương đạt 0,71 triệu USD, tăng 7,1% so với tháng 7/2023, giảm 32,2% so với cùng kỳ năm trước; mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của địa phương gồm: Chè 330 tấn, trị giá 0,65 triệu USD; hàng hóa khác trị giá 0,06 triệu USD; giá trị nhập khẩu hàng hóa đạt 2,5 triệu USD, tăng gấp 16,8 lần so với tháng 7/2023, giảm 38,9% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động khuyến công: Chuẩn bị các nội dung phục vụ công tác tổ chức họp Ban giám khảo chấm điểm các sản phẩm; họp Hội đồng bình chọn để bình chọn các sản phẩm đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2023. Đăng ký lịch phát sóng trên sóng Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh phóng sự tuyên truyền phổ biến chính sách phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu; phóng sự chuyên đề về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (số 02). Tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan để triển khai thực hiện đề án “Xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp”.

Trong tháng 9, Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tham mưu triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chủ yếu sau: Tham mưu UBND tỉnh: Phê duyệt Danh mục đề án khuyến công địa phương năm 2024; Kế hoạch phát triển hệ thống dự trữ xăng dầu khí đốt quy mô dưới 5.000m3 trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ chứa các công trình thuỷ điện để đảm bảo an toàn công trình, an toàn dân cư; Chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết Trung thu; Chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện, thành phố thường xuyên nắm bắt tình hình thị trường hàng hóa thiết yếu, đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh chủ động khảo sát nhu cầu thị trường, cân đối nguồn lực, dự trữ đủ số lượng, chủng loại hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng, sản xuất của nhân dân trong mùa mưa lũ; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định trong kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh như: Niêm yết và bán đúng giá niêm yết, chất lượng xăng dầu, thời gian bán hàng; Đăng ký, triển khai thực hiện các đề án khuyến công quốc gia bổ sung năm 2023; tiếp tục triển khai thực hiện đề án Xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp”./.