A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 ngành Công Thương tỉnh Lai Châu

Chiều nay 11/01/2023, Sở Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Các đồng chí: Nguyễn Sỹ Chín - Giám đốc Sở Công Thương; Lê Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Công Thương đồng chủ trì Hội nghị.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh có liên quan; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế thành phố; đại diện một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công thương; các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở Công Thương.

Năm 2022, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động của dịch Covid-19, giá xăng dầu, nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa tiêu dùng tăng cao,... Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công Thương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp, đồng hành của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, toàn ngành công thương đã triển khai thực hiện toàn diện, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của cấp trên, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch. Các doanh nghiệp đã chủ động chuẩn bị hàng hóa thiết yếu đầy đủ, phục vụ tốt, kịp thời cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân trong dịp lễ Tết, mùa mưa lũ; hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nhất là hàng hóa tiêu dùng. Một số kết quả nổi bật của ngành đạt được trong năm 2022 như: Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 6.705,5 tỷ đồng, vượt 3,3% kế hoạch năm, tăng 14,7% so với năm 2021; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 7.624,6 tỷ đồng, vượt 1,5% kế hoạch năm, tăng 12,6% so với năm 2021; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh đạt 37,19 triệu USD, bằng 73,2% kế hoạch, giảm 24% so với năm 2021, trong đó: Giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 11,3 triệu USD, bằng 43,1% kế hoạch, giảm 53,7% so với năm 2021; giá trị hàng hóa nhập khẩu đạt 25,89 triệu USD, vượt 5,3% kế hoạch, tăng 5,7% so với năm 2021.

Năm 2023, năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh và phấn đấu hoàn thành mục tiêu nghị quyết đại hội đảng các cấp và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi và những khó khăn, thách thức mới đan xen, giá cả hàng hoá, vật tư, nguyên liệu cho sản xuất, nhất là giá xăng dầu, chi phí đầu vào cho sản xuất tăng cao; nguy cơ thiên tai, mưa lũ, biến đổi khí hậu,... ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện kế hoạch phát triển ngành Công thương. Phát huy những kết quả đã đạt được, toàn ngành quyết tâm, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; cụ thể: giá trị sản xuất công nghiệp đạt 7.661,4 tỷ đồng; tổng mức bản lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 8.318 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh đạt 38,3 triệu USD; giá trị xuất khẩu hàng hóa của địa phương đạt 8,4 triệu USD; tỷ lệ hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 96,5%.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các khó khăn, vướng mắc, các đề xuất, kiến nghị, đặc biệt là bàn các giải pháp thực hiện nhiệm vụ của các ngành trong năm 2023.

Ảnh: Các Đại biểu phát biểu tham luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Sỹ Chín - Giám đốc Sở Công Thương đề nghị toàn ngành tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường hàng hóa, nhất là mặt hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Lai Châu để kịp thời triển khai các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa mưa lũ năm 2023; tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh quảng bá, kết nối đưa các sản phẩm nông sản, OCOP tham gia các sàn thương mại điện tử. Đồng thời, tăng cường các hoạt động xúc tiến, thu hút các doanh nghiệp tiềm năng đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp; tập trung các hoạt động khuyến công để hỗ trợ các cơ sở công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến vào sản xuất, áp dụng sản xuất sạch hơn trong sản xuất công nghiệp, tiết kiệm năng lượng nhằm giảm chi phí sản xuất, mở rộng sản xuất, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập và xây dựng nông thôn mới gắn với Kế hoạch triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 372
Hôm qua : 384