Về việc xét chọn "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín"năm 2022

Nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam với đối tác nước ngoài. Bộ Công Thương tổ chức xét chọn "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín" năm 2022.

Để có cơ sở lựa chọn, thẩm định và đề nghị Bộ Công Thương xét chọn "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín" năm 2022, ngày 24/5/2023, Sở Công Thương ban hành văn bản số 980/SCT-QLTM thông báo đến các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Chương trình xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2022 như sau:

1. Về đối tượng theo quy định tại mục 2 phần I Quy chế xét chọn doanh nghiệp xuất khẩu uy tín ban hành kèm theo Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12/4/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, gồm:

- Các doanh nghiệp được thành lập theo luật pháp Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lai Châu, có nguyện vọng tham gia chương trình xét chọn doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2022.

- Chỉ xét chọn doanh nghiệp, không xét chọn riêng lẻ các chi nhánh trực thuộc doanh nghiệp.

2. Về tiêu chí xét chọn theo quy định tại mục 3 phần I Quy chế xét chọn doanh nghiệp xuất khẩu uy tín ban hành kèm theo Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12/4/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, gồm:

- Doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp và có lãi trong năm xét chọn.

- Không vi phạm pháp luật Việt Nam, không bị các đối tác trong và ngoài nước khiếu kiện về thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, thực hiện nghiêm túc hợp đồng xuất khẩu.

- Hoàn thành các nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước.

- Có kim ngạch xuất khẩu năm 2022 (từ 01/01/2022 - 31/12/2022) đối với từng nhóm hàng/mặt hàng đạt mức tối thiểu cụ thể tại Phụ lục kèm theo Công văn số 3028/BCT-XNK ngày 19/5/2023 của Bộ Công Thương về việc xét chọn "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín" năm 2022.

3. Hồ sơ xét chọn theo quy định tại mục 1 phần II Quy chế xét chọn doanh nghiệp xuất khẩu uy tín ban hành kèm theo Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12/4/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, gồm:

- Đơn đăng ký Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín (theo phụ lục đính kèm): 01 bản chính. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký xét chọn nhiều mặt hàng thì Đơn đăng ký của doanh nghiệp phải kê khai cụ thể từng mặt hàng.

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hoặc Giấy chứng nhận đầu tư: 01 bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp.

- Bản sao các bằng khen, giấy chứng nhận về các giải thưởng mà doanh nghiệp được khen thưởng trong năm trước thời điểm xét chọn.

Đề nghị các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu hàng hóa năm 2022 căn cứ vào quy định đối tượng tại mục 1, tiêu chí tại mục 2 Công văn này và có nhu cầu đăng ký tham gia Chương trình gửi 02 bộ hồ sơ theo quy định tại mục 3 Công văn này về Sở Công Thương trước ngày 10/6/2023 (địa chỉ: Tầng 6 nhà E, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu; đầu mối liên hệ: Đ/c Nguyễn Thị Liên, chuyên viên phòng Quản lý thương mại; điện thoại: 0979659620) để thẩm định và đề nghị Bộ Công Thương xét chọn.

Sở Công Thương tỉnh Lai Châu thông báo đến Quý doanh nghiệp biết và đăng ký tham gia Chương trình nếu có nhu cầu./.