Đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện trong các tháng cao điểm nắng nóng

Thực hiện Văn bản số 2295/BCT-TKNL ngày 06/4/2024 của Bộ Công Thương về việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo. Sở Công Thương đề nghị UBND các huyện, thành phố, Công ty Điện lực Lai Châu tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt trong giai đoạn các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 4, 5, 6, 7) năm 2024. Cụ thể:

1. UBND các huyện, thành phố

- Chỉ đạo các cơ quan truyền thông địa phương thực hiện tuyên truyền thực hành tiết kiệm điện đến các tổ chức, cá nhân sử dụng điện trên địa bàn, với thông điệp: “Tiết kiệm điện - thành thói quen”.

- Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt: Vận động các hộ gia đình thường xuyên thực hành sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả thông qua các hành động như: Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện; hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (điều hòa không khí, bình nước nóng, bàn là điện....) trong thời gian cao điểm tối của hệ thống điện; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 260C trở lên; ưu tiên mua sắm các phương tiện, thiết bị điện hiệu suất cao hoặc thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; hạn chế tối đa sử dụng bóng đèn sợi đốt; lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời.

- Đối với các khách hàng kinh doanh dịch vụ, tòa nhà cao tầng, siêu thị, các trung tâm thương mại:

+ Giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào thời gian cao điểm buổi tối của hệ thống điện; tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

+ Thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; phổ biến thực hiện quy chế tiết kiệm điện của đơn vị cho khách hàng, nhân viên; phối hợp với đơn vị điện lực thực hiện giảm nhu cầu sử dụng điện khi có yêu cầu.

- Đối với khách hàng sản xuất:

+ Đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải, giãn kế hoạch sản xuất, dịch chuyển ngày làm việc, dịch chuyển ca sản xuất, giảm công suất giờ cao điểm, hạn chế sử dụng công suất lớn vào những tháng mùa hè.

+ Tích cực tham gia lắp đặt, tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió vào hệ thống năng lượng nội bộ; ưu tiên sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao.

2. Công ty Điện lực Lai Châu

- Đẩy mạnh tuyên truyền bằng mọi hình thức về những khó khăn trong việc cung ứng điện từ hệ thống điện Quốc gia, để nhân dân trên địa bàn tỉnh hiểu, chia sẻ khó khăn với ngành điện, thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả.

- Vận động các nhóm khách hàng như cơ quan công sở, hành chính sự nghiệp; tổ chức, cơ quan quản lý chiếu sáng công cộng, cơ sở kinh doanh và thương mại dịch vụ, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện.

- Tăng cường tổ chức tuyên tryền sâu rộng đến tất cả các đối tượng khách hàng về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kênh xã hội…, thực hiện treo baner trên các webiste tuyên truyền Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ gắn đường link https://tietkiemnangluong.com.vn  để tải xuống Bộ tài liệu tuyên truyền Chỉ thị 20/CT-TTg tại mục tài liệu.