V/v tăng cường bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1178/UBND-KTN ngày 04/04/2023 của UBND tỉnh về thực hiện kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an toàn các công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Lai Châu, đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành liên tục, an toàn, ổn định, Ngày 05/6/2023, Sở Công Thương ban hành Công văn số 1074/SCT-QLNL đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị quản lý, vận hành lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

1. UBND các huyện, thành phố

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp theo quy định tại Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực về an toàn điện; Nghị định số 51/2020/NĐ-CP ngày 21/4/2020 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện.

- Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện chức năng quản lý nhà nước về xây dựng, tăng cường công tác quản lý việc xây dựng nhà ở, công trình nhằm tránh tình trạng xây dựng vi phạm hoặc tái vi phạm các quy định về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

- Chỉ đạo các đơn vị có thẩm quyền trong việc cấp phép xây dựng thực hiện đúng quy định tại Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Điện lực và Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện.

- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với đơn vị quản lý vận hành lưới điện cao áp trên địa bàn kiểm tra, kịp thời phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu tổ chức và cá nhân dừng ngay hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

2. Các đơn vị quản lý vận hành lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

- Thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống lưới điện thuộc phạm vi đơn vị quản lý để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với các công trình xây dựng, cây cối và các hành vi có nguy cơ gây mất an toàn đối với công trình lưới điện cao áp. Phối hợp với chính quyền địa phương lắp đặt các biển cảnh báo tại các công trình xây dựng, cây cối có nguy cơ gây mất an toàn đối với công trình lưới điện cao áp để người dân biết, tránh nguy cơ mất an toàn cho người và công trình lưới điện.

- Phối hợp với cấp có thẩm quyền xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp theo quy định của pháp luật.