Lai Châu tham gia chương trình kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022, chiều 20/5/2022, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) - Bộ Công thương phối hợp với Sở Công thương các tỉnh khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ tổ chức chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức XTTM” nhằm kết nối doanh nghiệp với các cơ quan đại diện, tổ chức XTTM nước ngoài tại Việt Nam, từ đó, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trực tiếp vào mạng lưới phân phối nước ngoài.

Top of Form

Bottom of Form

Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải; lãnh đạo một số địa phương; Sở Công thương, Trung tâm XTTM các tỉnh khu vực phía Bắc và Bắc Trung bộ và hơn 400 doanh nghiệp đến từ 23 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Theo báo cáo về Chương trình kết nối các nhà cung cấp địa phương với các nhà phân phối, doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022, từ quý I năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát và lan rộng ra khắp các nước trên thế giới khiến nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Đại dịch khiến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh, thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, thiếu hụt nguyên liệu... dẫn tới ngưng trệ sản xuất, gián đoạn chuỗi cung ứng dẫn đến sụt giảm doanh thu của hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam khiến các doanh nghiệp phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh cho phù hợp với tình hình mới.

Nắm bắt tình hình thực tế và nhu cầu của các doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Sở Công Thương, Trung tâm xúc tiến của các địa phương triển khai chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp địa phương với các nhà phân phối, doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại”, mục đích nhằm: Kết nối doanh nghiệp với các cơ quan đại diện, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam, từ đó, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trực tiếp vào mạng lưới phân phối nước ngoài; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà phân phối của các địa phương gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin thị trường, thúc đẩy sản xuất, kết nối cung cầu hàng hóa, phát triển hệ thống phân phối, phục vụ nhu cầu tiêu dùng đa dạng của người dân và đẩy mạnh xuất khẩu; Đổi mới phương thức tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại theo hướng phối hợp, lồng ghép nguồn lực Trung ương với địa phương và phát huy vai trò, năng lực của các đơn vị chủ trì trong việc triển khai thực hiện chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại, tạo hiệu ứng mạnh và sức lan tỏa để nâng cao hiệu quả của chương trình.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: Chương trình kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức XTTM được tổ chức là hoạt động XTTM cấp khu vực quan trọng, với sự tham gia của hầu hết các địa phương khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu, các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu của khu vực tới các cơ quan XTTM quốc tế, các nhà nhập khẩu, các nhà thu mua chế biến xuất khẩu Việt Nam cũng như các nhà phân phối Việt Nam và quốc tế.

Bên cạnh đó, Hội nghị sẽ cung cấp thông tin, giải pháp giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa trực tiếp vào các mạng lưới phân phối nước ngoài và tham gia hiệu quả chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu.

Ngay sau phiên kết nối tại Hội nghị, các doanh nghiệp được trực tiếp kết nối giao thương với các nhà phân phối, các tổ chức XTTM, các doanh nghiệp xuất khẩu, các hiệp hội ngành nghề.

Nằm trong chương trình kết nối là khu trưng bày giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp đến từ 23 tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên, Hà Nam, Hà Nội, Hà Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Lai Châu, Lào Cai, Nam Định, Ninh Bình, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang và Yên Bái được tổ chức trong khu phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ, từ ngày 20/5 đến hết ngày 22/5/2022, dự kiến thu hút khoảng 10.000 lượt khách trong nước và quốc tế tới tham quan, giao dịch.

Khách hàng đến thăm quan Gian hàng của tỉnh Lai Châu

Tại Chương trình, Lai Châu tổ chức 1 gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản, sản phẩm xuất khẩu của tỉnh như: Gạo Séng Cù, gạo Tẻ Tròn, gạo nếp Tan Pỏm Tà Hừa; Hồng Trà Shan Mồ Sì San, Trà xanh Shan Mồ Sì San, Hoàng trà Shan Mồ Sì San; Chè dây túi lọc, củ Đẳng sâm ngâm mật ong Sìn Hồ, Cao đẳng sâm Sìn Hồ; Ruốc cá lăng, chả cá lăng viên; thuốc gia truyền Gan A Súa. Đây là những sản phẩm đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ theo quy định của pháp luật hiện hành. Gian hàng đã thu hút được nhiều lượt khách hàng đến thăm quan, mua sắm.

Tác giả: Trần Thu