Tình hình Công thương tháng 4 năm 2023

Hoạt động công thương trên địa bàn tỉnh trong tháng 4 năm 2023 duy trì ổn định; hàng hóa đa dạng, phong phú, đảm bảo về chất lượng với giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Kết quả cụ thể:

Sản xuất công nghiệp: Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 4/2023 (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 284,3 tỷ đồng, giảm 7,9% so với tháng 3/2023, giảm 24,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Kinh tế nhà nước đạt 171,5 tỷ đồng, giảm 14,8% so với tháng 3/2023, giảm 30,4% so với cùng kỳ năm trước; kinh tế ngoài nhà nước đạt 112,8 tỷ đồng, tăng 4,9% so với tháng 3/2023, giảm 12,9% so với cùng kỳ năm trước. Một số sản phẩm sản xuất chủ yếu ước đạt: Điện sản xuất 247,5 triệu kWh; đá xây dựng 45.120 m3; chè khô các loại 1.000 tấn; gạch xây dựng 6,3 triệu viên; nước máy sản xuất 460.000m3; xi măng 650 tấn.

Số xã được sử dụng điện lưới quốc gia là 106/106 xã, đạt 100%; tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 96,2%, tăng 0,4 điểm % so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động thương mại: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 02/2023 ước đạt 769,7 tỷ đồng, giảm 11,3% so với tháng 3/2023, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng chủ yếu cung ứng trên địa bàn tỉnh: Lương thực, thực phẩm 236,2 tỷ đồng; hàng may mặc 43 tỷ đồng; đồ dùng, dụng cụ gia đình 77,9 tỷ đồng; vật phẩm văn hóa, giáo dục 8,1 tỷ đồng; xăng dầu 114,2 tỷ đồng.

Hoạt động xuất nhập khẩu: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh tháng 4/2023 ước đạt 3,88 triệu USD, tăng 3,8% so với tháng 3/2023, tăng gấp 4,7 lần so với cùng kỳ năm trước, trong đó giá trị xuất khẩu hàng hóa của địa phương đạt 0,69 triệu USD, tăng 16,9% so với tháng 3/2023, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước; mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của địa phương gồm: Chè 137 tấn, trị giá 0,5 triệu USD; hàng hóa khác 2.054 tấn, trị giá 0,19 triệu USD; giá trị nhập khẩu hàng hóa đạt 3,04 triệu USD, tăng 1% so với tháng 3/2023.

Hoạt động khuyến công: Tổ chức tập huấn xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm công nghiệp địa phương; tổ chức khảo sát, lựa chọn địa điểm tổ chức các buổi tuyên truyền vận động các hộ gia đình tham gia phong trào “Hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”. Khảo sát thu thập thông tin, liên hệ phỏng vấn xây dựng phóng sự thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phát trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.

Trong tháng 5, Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tham mưu triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chủ yếu sau:

Tham mưu UBND tỉnh: Ban hành Quyết định phê duyệt phương án cắm mốc chỉ giới bảo vệ đập  và phương án bảo vệ đập của thủy điện Nậm Xí Lùng 2; thành lập Hội đồng, Ban giám khảo bình chọn và tiêu chí bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Lai Châu năm 2023; ban hành báo cáo rà soát hệ thống hóa văn bản pháp luật liên quan đến quản lý ngoại thương.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4 năm 2023 theo Kế hoạch; tiếp tục thực hiện các hoạt động kết nối các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản và sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, hoạt động giao thương trong nước và nước ngoài.

Chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện, thành phố thường xuyên nắm bắt tình hình thị trường hàng hóa thiết yếu, đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh chủ động khảo sát nhu cầu thị trường, cân đối nguồn lực, dự trữ đủ số lượng, chủng loại hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng, sản xuất của nhân dân trong mùa mưa lũ.

Kịp thời nắm bắt thông tin về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc; các quy định về tiêu chuẩn của nước nhập khẩu, nhất là thị trường Trung Quốc để phối hợp với các cơ quan liên quan phổ biến thông tin đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh nắm được, chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục triển khai đề án “Xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp” năm 2023; khảo sát thu thập thông tin, liên hệ phỏng vấn xây dựng phóng sự thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phát trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh./.