Tình hình Công thương tháng 7 năm 2022

Hoạt động công thương trên địa bàn tỉnh trong tháng 7 năm 2022 cơ bản ổn định; hàng hóa phong phú về chủng loại, đa dạng mẫu mã, đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng với giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Kết quả cụ thể:

Sản xuất công nghiệp: Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) tháng 7/2022 ước đạt 1.187,2 tỷ đồng, tăng 4,4% so với tháng 6/2022, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Kinh tế nhà nước đạt 797,2 tỷ đồng, tăng 5,7% so với tháng 6/2022, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm trước; kinh tế ngoài nhà nước đạt 390 tỷ đồng, tăng 2% so với tháng 6/2022, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước. Một số sản phẩm sản xuất chủ yếu: Điện sản xuất 1.227,5 triệu kWh; đá xây dựng 46.750 m3; chè khô các loại 2.065 tấn; gạch xây dựng 6,25 triệu viên; nước máy sản xuất 463.000 m3; xi măng 200 tấn.

Số xã được sử dụng điện lưới quốc gia là 106/106 xã, đạt 100%; tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 96%, tăng 0,85 điểm % so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động thương mại: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 7/2022 ước đạt 617,1 tỷ đồng, tăng 1,1% so với tháng 6/2022, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng chủ yếu cung ứng trên địa bàn tỉnh: Lương thực, thực phẩm 160,4 tỷ đồng; hàng may mặc 29,2 tỷ đồng; đồ dùng, dụng cụ gia đình 65,2 tỷ đồng; vật phẩm văn hóa, giáo dục 4,7 tỷ đồng; xăng dầu 82,4 tỷ đồng.

Hoạt động xuất nhập khẩu: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh tháng 7/2022 ước đạt 8,22 triệu USD, tăng 3,2% so với tháng 6/2022, tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước, trong đó giá trị xuất khẩu hàng hóa của địa phương đạt 0,82 triệu USD, tăng 2,5% so với tháng 6/2022, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm trước; mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là sản phẩm chè; giá trị nhập khẩu hàng hóa đạt 5,6 triệu USD, tăng 1,5% so với tháng 6/2022, tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động khuyến công: Xây dựng 03 đề án đăng ký bổ sung kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2022 với Cục Công thương Địa phương, gồm: Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến hạt mắc ca; chế biến chè; chế biến nấm đông trùng hạ thảo. Rà soát, xây dựng đề án đăng ký kế hoạch khuyến công quốc gia, địa phương năm 2023 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Phối hợp với đơn vị tư vấn biên tập phóng sự thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, chuyên đề về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (số 1) phát trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lai Châu.

Trong tháng 8, Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tham mưu triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chủ yếu sau:

Tham mưu UBND tỉnh: Trình Bộ Công Thương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch dự án thủy điện Nậm Xí Lùng 2A, Nậm Lụng. Ban hành: Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Mường Kim II; Quyết định sửa đổi, bổ sung phụ lục I Quyết định số 16/2021/QĐ-UBND ngày 18/5/2021 ban hành giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn tỉnh Lai Châu; báo cáo kết quả triển khai Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Tổng hợp ý kiến tham gia của các cơ quan, đơn vị và trình Sở Tư pháp thẩm định dự thảo Quy chế quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Triển khai các bước tiếp theo để thực hiện các đề án: Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc các sản phẩm hàng hóa của tỉnh Lai Châu trên không gian số thuộc Chương trình thương mại điện tử quốc gia năm 2022; mô hình điểm bán các mặt hàng đặc sản, đặc trưng của khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh thuộc Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2021-2025.

Tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lai Châu để kịp thời triển khai các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng chống thiên tai, lụt bão đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thường xuyên nắm bắt thông tin về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, các quy định về tiêu chuẩn của nước nhập khẩu nhất là thị trường Trung Quốc để phối hợp với các cơ quan liên quan phổ biến thông tin đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh nắm được khi xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc tránh thiệt hại rủi ro.

Tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý thị trường, UBND các huyện và các cơ quan có liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định trong kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh như: Niêm yết và bán đúng giá niêm yết, chất lượng xăng dầu,…

Tiếp tục triển khai thực hiện các đề án khuyến công địa phương năm 2022; rà soát nhu cầu đầu tư của các sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh để xây dựng các đề án đăng ký kế hoạch khuyến công quốc gia và địa phương năm 2022 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng phóng sự chuyên đề về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (số 2)./.