Tăng cường quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thực hiện Công văn số 251/CT-ĐC ngày 05/3/2024 của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia về việc tăng cường quản lý hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương; căn cứ Quyết định 1885/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp quản lý Nhà nước về hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Ngày 13/03/2024, Sở Công Thương ban hành văn bản số 391/SCT-QLTM đề nghị Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường và UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Quyết định 1885/QĐ-UBND ngày 30/12/2016, trong đó tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp, chú trọng việc tuyên truyền, cảnh báo về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp biến tướng và kinh doanh đa cấp bất chính để người dân biết, nâng cao cảnh giác và không tham gia.

2. Thường xuyên nắm bắt thông tin liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp, nhất là các hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo để giới thiệu và bán sản phẩm hàng hóa.

3. Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan liên quan; kiểm tra, giám sát các hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh, nhất là kiểm tra, giám sát các hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo để giới thiệu và bán sản phẩm hàng hóa, lợi dụng kinh doanh đa cấp biến tướng thực hiện các hành vi vi phạm như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, huy động tài chính, trốn thuế, gian lận thương mại, buôn lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng,… để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.