Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp

Ngày 31/12/2021, tại kho chứa vật liệu nổ công nghiệp của Công ty TNHH Hòa Hiệp thuộc công trình thuỷ điện Nậm Xí Lùng 2, thuộc bản Xà Phìn, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã để xảy ra vụ việc kẻ gian phá khóa lấy đi 24 kg thuốc nổ NT-13 D60.

Nhằm tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp; đồng thời kịp thời chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp, ngăn chặn các hành vi vi phạm; ngày 20/01/2022, Sở Công Thương tỉnh Lai Châu ban hành văn bản số 149/SCT-QLCN yêu cầu các đơn vị hoạt động vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tăng cường kiểm tra, rà soát các vị trí xung yếu của hàng rào khu vực kho, hệ thống khóa, cửa kho, hệ thống chiếu sáng khu vực kho, có biện pháp gia cố kịp thời chống xâm nhập trái phép, phân công bố trí lực lượng bảo vệ canh gác kho vật liệu nổ công nghiệp 24/24 giờ, đặc biệt vào ban đêm và ngoài giờ làm việc.

2. Trang bị camera để quan sát 24/24h cửa ra vào kho, cổng kho và những vị trí xung yếu. Có kế hoạch cải tạo lại kho vật liệu nổ công nghiệp đáp ứng các điều kiện quy định tại Phụ lục 10, QCVN 01:2019/BCT ban hành kèm theo Thông tư số 32/2019/TT-BCT ngày 21/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

3. Quản lý, giám sát chặt chẽ việc xuất, nhập và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; thi công khoan nổ mìn đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để mất, thất thoát vật liệu nổ công nghiệp. Kịp thời báo cáo Công an địa phương, Sở Công Thương và các cơ quan có liên quan trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện sự việc xâm nhập trái phép khu vực tồn trữ vật liệu nổ công nghiệp, mất cắp, thất thoát hoặc xảy ra tai nạn, sự cố trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp.

4. Người liên quan trực tiếp đến hoạt động vật liệu nổ công nghiệp phải được huấn luyện, kiểm tra cấp Giấy chứng nhận huấn luyện kỹ thuật an toàn vật liệu nổ công nghiệp theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 71/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ về vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ.

5. Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch ứng cứu khẩn cấp theo hướng dẫn tại Phụ lục VIII, báo cáo đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn theo hướng dẫn tại Phụ lục V Thông tư số 13/2018/TT-BCT ngày 15/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương; biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất theo hướng dẫn tại Phụ lục 6 Thông tư số 32/2017/TT-BCT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương./.