Nghiệm thu cơ sở 02 đề án Khuyến công Quốc gia Bổ sung năm 2022 “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến nấm đông trùng hạ thảo” và “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến hạt mắc ca”.

Thực hiện Quyết định số 1984/QĐ-BCT, ngày 30 tháng 9 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ngừng và bổ sung kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia năm 2022 (đợt 1), Trung tâm Khuyến công - Sở Công Thương tỉnh Lai Châu phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu cơ sở 02 đề án khuyến công Quốc gia Bổ sung năm 2022 tại Thành phố Lai Châu và huyện Tân Uyên.

Ngày 10/11/2022, đoàn công tác nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến nấm đông trùng hạ thảo” tại nhà xưởng của Hộ kinh doanh Đông trùng hạ thảo SUKOVA, phường Quyết Tiến, TP.Lai Châu. Nhận thấy nhu cầu về sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo ngày càng được người tiêu dùng tin dùng và mang lại lợi ích kinh tế cao, trong khi sản phẩm trên thị trường cũng chưa phổ biến nhiều nên Hộ kinh doanh đông trùng hạ thảo SUKOVA đầu tư 02 máy sấy thăng hoa (Model: WHFD-20, WHFD-10, xuất xứ: Việt Nam, máy mới 100%), 02 nồi hấp (Model: TL200PS, TL400PS, xuất xứ: Việt Nam, máy mới 100%). Tổng kinh phí thực hiện đề án: 611 triệu đồng, trong đó, nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ là 300 triệu đồng và nguồn kinh phí đóng góp của đơn vị thụ hưởng là 311 triệu đồng.

Trung tâm Khuyến công tỉnh Lai Châu và các đơn vị liên quan nghiệm thu máy móc trong chế biến nấm đông trùng hạ thảo

Ngày 22/11/2022, đoàn công tác nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến hạt macca” tại nhà xưởng của Hợp tác xã hội cựu thanh niên xung phong Tân Uyên, tổ dân phố 1, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên. Nhằm tận dụng được nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương, HTX đã đầu tư Máy sấy 20 khay INOX 304, máy sấy đảo chiều gió INOX 304 - 1 tấn,  xuất xứ: Việt Nam; máy mới 100%) để phục vụ vào quá trình sản xuất hạt macca, góp phần gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Việc áp dụng máy móc tiên tiến giúp cho HTX tạo ra được sản phẩm mới, đáp ứng được nhu cầu và giúp cơ sở có thể phát triển ổn định. Tổng kinh phí thực hiện đề án 404 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 200 triệu đồng và nguồn kinh phí đóng góp của đơn vị thụ hưởng là 204 triệu đồng.

Trung tâm Khuyến công tỉnh Lai Châu và các đơn vị liên quan nghiệm thu máy móc trong chế biến hạt macca

Để tiếp tục phát huy hiệu quả từ các hoạt động khuyến công, trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến công tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chính sách khuyến công, khuyến khích doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh, mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời, tích cực hỗ trợ trong các hoạt động xúc tiến thương mại, giúp các cơ sở tìm đầu ra cho sản phẩm, mở rộng và phát triển thị trường. Qua đó, thực hiện tốt mục tiêu xoá đói giảm nghèo, ổn định đời sống kinh tế - xã hội và góp phần từng bước chuyển dịch cơ cấu ngành nghề theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa công nghiệp nông thôn./.

Tác giả: Trần Thu