A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch tổ chức "Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023" trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thực hiện Quyết định số 2815/QĐ-BCT ngày 31/10/2023 của Bộ Công Thương về việc tổ chức “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023”.  Ngày 08/11/2023, Sở Công Thương ban hành Kế hoạch số 2145/KH-SCT về việc tổ chức "Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023" trên địa bàn tỉnh Lai Châu như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Triển khai Tuần lễ mua sắm trực tuyến lớn nhất Việt Nam nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước bằng cách thu hút người dân tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thương mại điện tử và công nghệ số, tăng cường nhận thức của người dân với thương mại điện tử và thúc đẩy việc đầu tư, phát triển hạ tầng, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam.

Tổ chức Chương trình trên môi trường trực tuyến với nhiều ưu đãi và trải nghiệm đối với các sản phẩm, dịch vụ từ các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, tạo lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng trên cả nước. Đồng thời, truyền thông trên toàn quốc để người dân, doanh nghiệp biết về các chính sách, chương trình của Chính phủ về phát triển thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam.

Đẩy mạnh triển khai các giải pháp tuyên truyền phòng, chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên môi trường trực tuyến. Thúc đẩy người tiêu dùng trong việc nhận biết và sử dụng các sản phẩm chính hãng, đặc biệt chú trọng hỗ trợ các sản phẩm có xuất xứ tại Việt Nam. Thúc đẩy việc sử dụng các giải pháp thanh toán điện tử, hướng đến phát triển giải pháp thanh toán đảm bảo trong thương mại điện tử là nền tảng để xây dựng niềm tin của người tiêu dùng trong giao dịch trực tuyến.

2. Yêu cầu

Tổ chức chương trình “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023” phải tuân thủ các quy định của pháp luật về khuyến mại và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng.

II. NỘI DUNG

1. Thời gian

- Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia: Từ ngày 27/11/2023 đến ngày 03/12/2023.

- 60 giờ Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023: Từ 0 giờ thứ Sáu ngày 01/12/2023 đến 12 giờ ngày 03/12/2023.

2. Đối tượng tham gia: Tất cả các tổ chức, thương nhân theo quy định của pháp luật.

3. Hạn mức tối đa giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại và mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mãi là: 100% (Theo quy định tại khoản 4 Điều 6 và khoản 2 Điều 7 Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ).

4. Các hoạt động triển khai

- Tuyên truyền, phổ biến về chương trình “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và 60 giờ Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023” đến các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thành phố, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

- Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tổ chức, thương nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện thủ tục hành chính đăng ký hoạt động khuyến mại theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia các hội nghị, hội thảo về phát triển thương mại điện tử và kinh tế số do Bộ Công Thương tổ chức.

5. Phạm vi thực hiện: Trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Các phòng chuyên môn thuộc Sở Công Thương

1.1. Phòng Quản lý thương mại

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan phổ biến về chương trình "Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023" trên trang thông tin điện tử của Sở, Cổng thông tin điện tử tỉnh; đồng thời, hướng dẫn các tổ chức, thương nhân thực hiện các hoạt động khuyến mại và tham gia Chương trình.

- Hướng dẫn, tạo điều kiện cho các tổ chức, thương nhân thực hiện thủ tục hành chính đăng ký hoạt động khuyến mại với Sở Công Thương theo quy định của pháp luật.

- Phối hợp với Thanh tra Sở, các phòng, đội thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh và các đơn vị liên quan theo dõi, kiểm tra các hoạt động khuyến mại; xử lý hành vi kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và các hành vi vi phạm pháp luật về khuyến mại trong thời gian diễn ra Chương trình.

- Chủ trì, phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Lai  Châu tiếp nhận thông tin của người tiêu dùng phản ánh về hoạt động khuyến mại vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời gian diễn ra Chương trình để kịp thời xử lý theo quy định.

1.2. Thanh tra Sở

Chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý thương mại, các phòng, đội thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh theo dõi, kiểm tra các hoạt động khuyến mại; xử lý hành vi kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và các hành vi vi phạm pháp luật về khuyến mại trong thời gian diễn ra Chương trình.

2. Phòng Kinh tế thành phố, phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện

Tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, thương nhân trên địa bàn tham gia Chương trình; phối hợp với lực lượng chức năng, các đơn vị liên quan theo dõi, kiểm tra các hoạt động khuyến mại; xử lý hành vi kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và các hành vi vi phạm pháp luật về khuyến mại trong thời gian diễn ra Chương trình.

3. Đề nghị Cục Quản lý thị trường: Chỉ đạo các phòng, đội quản lý thị trường nắm bắt thông tin các chương trình khuyến mại vi phạm trong thời gian diễn ra Chương trình; kiểm tra hành vi kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ,...trong thời gian diễn ra Chương trình để kịp thời xử lý theo quy định.

4. Đề nghị Hội Doanh nghiệp tỉnh: Thông tin, khuyến khích hội viên tích cực hưởng ứng tham gia chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023”.

5. Thương nhân, tổ chức và cá nhân có liên quan: Chủ động tổ chức các hoạt động khuyến mại, tham gia các hoạt động của Chương trình đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 177
Hôm qua : 330