Ngành Công Thương: Kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022
Để triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Sở Công Thương đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022 đồng bộ từ tỉnh đến huyện, xã. Qua đó đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm cho nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, kết hợp công tác tuyên truyền văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm với việc kiểm tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn xử lý các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, công tác truyền thông về bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 được thực hiện thường xuyên. Thông qua công tác tuyên truyền giúp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu rõ quyền và trách nhiệm để thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh của mình, đồng thời để tạo ra nguồn hàng thực phẩm bảo đảm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Ngoài ra, Sở Công thương đã chủ động phối hợp với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tăng cường công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần: Cử 02 lượt công chức tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm; 02 lượt cán bộ, công chức tham gia Đoàn công tác Ban Chỉ đạo 389 tỉnh kiểm tra tình hình thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của ngành công thương, trong đó chú trọng kiểm tra đối với các mặt hàng như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, đồ chơi trẻ em, nguồn gốc xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy,... không để lưu thông trên thị trường hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Từ ngày 15/12/2021 đến ngày 07/02/2022, đã kiểm tra 40 cơ sở, phát hiện và xử lý vi phạm 16 vụ, trong đó: Vi phạm về kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc 08 vụ, vi phạm về kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng 08 vụ; tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính và giá trị hàng hóa, tang vật tịch thu và tiêu hủy là 53,048 triệu đồng.
Hàng hóa là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu gồm: 200 kg đường trắng. Hàng hóa áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tiêu hủy gồm: 120 kg quýt tươi; 84 kg táo đỏ; 1.157 gói tăm cay, ngô cay; 130 gói bỏng ngô, gạo; 253 gói kẹo, bánh các loại; 150 gói mỳ tôm, cháo ăn liền; 336 hộp sữa tươi các loại; 99 gói bột canh, hạt nêm.
Trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn tỉnh không xảy ra ca, vụ ngộ độc thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý.