A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gặp mặt, trao đổi với các Thương nhân kinh doanh xăng dầu tìm giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Sáng ngày 21/11/2022, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tổ chức gặp mặt, trao đổi với các Thương nhân kinh doanh xăng dầu tìm giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong tỉnh. Đồng chí Nguyễn Sỹ Chín - Giám đốc Sở Công Thương chủ trì buổi gặp mặt, trao đổi.

Dự buổi gặp mặt, trao đổi còn có đại diện lãnh đạo Cục Quản lý thị trường; Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp cung ứng; doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan thuộc Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường.

Theo báo cáo tại buổi gặp mặt, trao đổi, trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện có 62 cửa hàng xăng, dầu đang hoạt động, thuộc 21 doanh nghiệp, trong đó Công ty TNHH MTV xăng, dầu Lai Châu có 28/62 cửa hàng. Hiện nay, hoạt động kinh doanh xăng, dầu trong nước có nhiều biến động về nguồn cung; mức chiết khấu cho các cửa hàng bán lẻ từ các Thương nhân cung cấp rất thấp hoặc không có, do đó các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu của các doanh nghiệp tư nhân hoạt động cầm chừng, có lúc treo biển hết xăng hoặc hết dầu.

Toàn cảnh buổi gặp mặt, trao đổi

Thời gian qua, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý các đơn vị kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn. Đã xử phạt 04 cửa hàng thuộc 04 doanh nghiệp, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 60.500.000 đồng. Hiện nay, Sở Công Thương phối hợp với các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh tăng cường kiểm tra và xử lý các thương nhân kinh doanh xăng, dầu có hành vi đầu cơ, găm hàng theo đúng quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận đề ra phương án đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong thời gian tới đồng thời đề xuất các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết để đảm bảo nguồn cung ứng xăng, dầu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ nhu cầu của Nhân dân.

Các đại biểu phát biểu tại buổi gặp mặt, trao đổi

Tại buổi gặp mặt, trao đổi, đại diện Sở Công Thương cũng đã phổ biến, tuyên truyền, thông tin về các văn bản chỉ đạo liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh để ổn định nguồn cung xăng, dầu. Đồng thời cũng giải đáp một số những kiến nghị, đề xuất theo thẩm quyền.

Phát biểu kết luận buổi gặp mặt, trao đổi, đồng chí Nguyễn Sỹ Chín - Giám đốc Sở Công thương đã tiếp thu các ý kiến phát biểu và chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trong thời gian qua. Trước diễn biến phức tạp về tình hình thị trường xăng, dầu trong nước, đồng chí đề nghị các doanh nghiệp cung ứng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các Công điện, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND tỉnh; nêu cao tinh thần trách nhiệm, chia sẻ khó khăn, đảm bảo nguồn cung xăng, dầu, nhất là đến các huyện vùng cao như Sìn Hồ, Mường Tè. 

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu chủ động khai thác nguồn cung ứng xăng, dầu, có phương án, kế hoạch dự trữ xăng, dầu; không để gián đoạn nguồn cung ứng xăng, dầu cũng như hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bản lẻ xăng, dầu của doanh nghiệp. Từ đó đảm bảo bảo nguồn cung xăng, dầu trên địa bàn tỉnh phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân, nhất là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2023. 

Đồng chí cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh tăng cường kiểm tra và xử lý các thương nhân kinh doanh xăng, dầu không đảm bảo theo quy định.

Đối với kiến nghị chiết khấu cho các đại lý bán lẻ, Sở Công Thương sẽ đề xuất quy định mức chiết khấu tối thiểu cho các cửa hàng làm đại lý hoặc nhận nhượng quyền bán lẻ xăng, dầu để tránh việc thương nhân cung cấp giao không có chiết khấu hoặc mức chiết khấu thấp; đồng thời tính đầy đủ chi phí vận chuyển đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa. Về kiến nghị đại lý bán lẻ xăng, dầu được lấy hàng từ nhiều nguồn thì sẽ đề xuất sửa đổi quy định khoản 2, Điều 21 và khoản 3 Điều 23 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, góp phần đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh trong kinh doanh. Trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung các quy định, đề nghị các thương nhân bán lẻ lựa chọn các đơn vị phân phối có thể đáp ứng nguồn hàng và chi phí, Sở Công Thương sẽ hỗ trợ cấp sửa đổi giấy phép cho các đơn vị ngay sau khi hồ sơ tiếp nhận đủ điều kiện theo quy định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 300