A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến về đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước

Chiều ngày 09/02/2022, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến về đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ Công Thương có Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân; đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính, Lãnh đạo một số đơn vị Bộ Công Thương, gồm: Tổng cục QLTT, Văn phòng Bộ, Cục Công Thương địa phương, Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra Bộ, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Kế hoạch, Cục Công nghiệp, Vụ Dầu khí và Than, Văn phòng Ban Cán sự Đảng; Đại diện UBND, Sở Công Thương các tỉnh/thành phố; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có các đồng chí Nguyễn Sỹ Chín -  Giám đốc Sở Công Thương, đồng chí Đỗ Văn Tính - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị điểm cầu tỉnh Lai Châu

Theo báo cáo tại Hội nghị, giá dầu thô trên thị trường thế giới có xu hướng tăng liên tục trong thời gian vừa qua và đã đạt mức cao nhất trong 08 năm trở lại đây. Ngày 08/02/2022, giá dầu WTI hiện ở mức 91,31 USD/thùng, dầu Brent lên mức 92,95 USD/thùng, các chuyên gia phân tích thị trường dự báo có thể tăng vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong năm nay.

Hiện nay, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã có kế hoạch sẽ chạy đủ 100% công suất từ ngày 13/3/2022. Các thương nhân đầu mối cũng đã có kế hoạch nhập khẩu xăng, dầu để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ sản xuất trong nước (nếu Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn không bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất như kế hoạch).

Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) đã có kế hoạch nhập khẩu tăng thêm và dự kiến lượng xăng, dầu về cảng Việt Nam ngày 20/02 là 26.000m3 xăng và 42.000m3 dầu; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng đã ký kết các hợp đồng nhập khẩu để bảo đảm cung ứng xăng, dầu cho thị trường theo đúng kế hoạch đã đăng ký.

Báo cáo nhanh của các địa phương cũng cho thấy, từ ngày 28/01/2022 đến nay, lực lượng quản lý thị trường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, tại một số địa phương như Đồng Nai, An Giang, Hậu Giang có phát hiện một số đơn vị kinh doanh đóng cửa, tạm ngưng hoạt động do nhiều nguyên nhân như: không có đủ nguồn cung xăng, dầu; lượng tiêu thụ xăng, dầu của người tiêu dùng tăng cao do nhu cầu đi lại; không có đủ nhân lực để kinh doanh tại các cửa hàng.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích những khó khăn, vướng mắc và đưa ra các giải pháp để bảo đảm việc cung ứng xăng dầu cho thị trường được duy trì liên tục trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chíNguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và tinh thần chỉ đạo của Bộ Công Thương. Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng, dầu cam kết chấp hành nghiêm chính sách điều hành; niêm yết, bán đúng giá; công khai nguồn cung.

Sở Công Thương địa phương chủ trì, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tiến hành tổng kiểm tra rà soát các doanh nghiệp, cơ sở bán lẻ trên địa bàn và yêu cầu cam kết chấp hành nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng. Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các địa phương chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng kiểm tra thường xuyên, đột xuất với tần suất dày 1 - 2 ngày/lần để kịp thời phát hiện xử lý sai phạm (nếu có).

Vụ Thị trường trong nước phối hợp với Thanh tra Bộ tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công Thương thành lập Đoàn Thanh tra để tổng kiểm tra rà soát các doanh nghiệp đầu mối có chức năng nhập khẩu xăng, dầu, yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động đúng với nội dung trên giấy phép và phải góp phần tích cực bảo đảm nguồn cung xăng, dầu (tính cả nguồn trong nước và nhập khẩu), đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 300