A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các Doanh nghiệp trong ngành chè về Kế hoạch cụ thể để tận dụng các FTA thế hệ mới tại tỉnh Lai Châu.

Sáng ngày 20/10/2023, Vụ Chính sách thương mại Đa biên, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các Doanh nghiệp trong ngành chè về Kế hoạch cụ thể để tận dụng các FTA thế hệ mới tại tỉnh Lai Châu. Các đồng chí: Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách thương mại Đa biên, Bộ Công Thương và Nguyễn Trọng Thức - Phó Giám đốc Sở Công Thương Lai Châu đồng chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có Đại diện lãnh đạo và phòng chuyên môn của các sở, ngành: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh; đại diện lãnh đạo thành phố và các huyện: Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tân Uyên, Than Uyên; đại diện lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Ma Lù Thàng cùng Đại diện Lãnh đạo Chi hội Chè tỉnh Lai Châu và đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất chè trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được đồng chí Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách thương mại Đa biên phổ biến, tuyên truyền các nội dung về đàm phán FTA - cơ hội với ngành chè; các vấn đề doanh nghiệp Việt Nam gặp phải khi tận dụng FTA; kiến nghị giải pháp tận dụng FTA hiệu quả đồng thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất chè trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện tại trên địa bàn tỉnh có 28 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, kinh doanh chè, sản lượng chè khô chế biến 9 tháng đầu năm 2023 đạt 10.040 tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng chè xuất khẩu đạt 2.053 tấn, giá trị đạt 4,23 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. 

Các sản phẩm sau chế biến được các nhà nhập khẩu, doanh nghiệp xuất khẩu lớn trong nước đặt hàng và chủ yếu là sản phẩm thô như: Chè xanh sao lăn, chè xanh duỗi, chè Olong. Một số doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp hoặc ủy thác dưới dạng đóng bao lớn với bao bì đóng gói của các nhà nhập khẩu và được xuất khẩu sang các thị trường truyền thống có yêu cầu không cao về chất lượng sản phẩm như: Afghanistan (đây là thị trường xuất khẩu chè lớn nhất của tỉnh), Đài Loan. Các sản phẩm chế biến sâu như: Chè Mattcha, Kim Tuyên, Sencha, Olong Xanh, Olong Hồng trà, Đông phương mỹ nhân,… của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển chè Tam Đường và Công ty Cổ phần Trà Than Uyên được tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu ủy thác sang thị trường Đức, Hà Lan, đây đều là các sản phẩm cao cấp, có thiết kế bao bì, nhãn mác và được đóng hộp đẹp mắt. Đến nay, các cơ sở sản xuất chế biến chè đã có 18 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP; 09 sản phẩm/bộ sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh; 02 bộ sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp khu vực; 01 bộ sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp quốc gia; Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm chè của huyện Tân Uyên, huyện Tam Đường.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và trao đổi những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác xuất khẩu chè; kiến thức trồng và chăm sóc chè; việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; thực hiện việc ghi chép truy xuất nguồn gốc sản phẩm; việc kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng hóa chè trên các nền tảng thương mại điện tử.

Ảnh: Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ngô Trung Khanh - Phó Vụ Trưởng, Vụ Chính sách thương mại Đa biên cho biết: Thời gian tới, vụ sẽ đề nghị lên Bộ Công Thương cung cấp thông tin về nhu cầu cũng như quy định về nhập khẩu chè; tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Lai Châu quảng bá sản phẩm sang thị trường nước ngoài; mời gọi, kết nối các doanh nghiệp nước ngoài liên kết với doanh nghiệp tỉnh để đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật; hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo cán bộ có tay nghề để vận hành các công nghệ sản xuất mới./.


Tác giả: Nguyễn Luyến - Trần Thu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 221