A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-BCĐ ngày 22/12/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Ngày 29/12/2023, Sở Công Thương ban hành văn bản số 2535/SCT-QLTM đề nghị phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố; các phòng, đơn vị thuộc Sở; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tham mưu UBND huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tới chính quyền cấp xã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương, người tiêu dùng thực phẩm. Tham gia đoàn liên ngành của huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chợ, siêu thị.

2. Các phòng chuyên môn Sở

* Phòng Quản lý thương mại

- Chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở và các đơn vị liên quan tham mưu triển khai thực hiện Kế hoạch số 38/KH-BCĐ ngày 22/12/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024.

- Phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tuyên truyền, vận động người tiêu dùng không sử dụng hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất; công bố công khai danh sách tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm bị cơ quan có thẩm quyền xử lý trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương.

- Tham mưu tổng hợp báo cáo Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh kết quả triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 theo quy định.

* Thanh tra Sở: Phối hợp với các đơn vị thuộc các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 389, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024, trong đó chú trọng kiểm tra các mặt hàng: Rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, thực phẩm chế biến,…

* Văn phòng Sở: Chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn, Thanh tra Sở và các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời đăng tải các tin, bài tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm ngành Công Thương trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương.

3. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương

- Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; không sử dụng hóa chất độc hại, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, không sử dụng cồn công nghiệp methanol trong pha chế rượu. Kinh doanh hàng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo cung cấp nguồn hàng thực phẩm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

- Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 tại trụ sở các doanh nghiệp, trung tâm mua sắm, cửa hàng, siêu thị.

 

* Khẩu hiệu tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024:

1. Vì sức khỏe cộng đồng, hãy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.

          2. Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng; không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

          3. Vì quyền lợi người tiêu dùng, hãy đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

           4. Không lạm dụng rượu, bia để Tết Giáp Thìn trọn niềm vui.

           5. Không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

         6. Đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng đa dạng để tăng cường sức khỏe./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 197
Hôm qua : 107