A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền các biện pháp đảm bảo sử dụng điện an toàn trong nhân dân

Để đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân trong việc sử dụng điện an toàn và phòng tránh cháy nổ, ngày 28/6/2024, Sở Công Thương ban hành văn bản số 1131/SCT-QLNL đề nghị Sở Thông tin và truyền thông; Báo Lai Châu; Đài Phát thanh và Truyền hình Lai Châu; UBND các huyện và thành phố; Công ty Điện lực Lai Châu thực hiện tuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về sử dụng điện an toàn với nội dung cụ thể như sau:

1. Lắp đặt thiết bị phải đúng cách: Thiết bị bảo vệ đóng cắt điện cần được lắp đặt trên dây pha (dây lửa), tốt nhất nên lắp đặt đồng thời cả dây pha và dây trung tính.

2. Lựa chọn các thiết bị đóng cắt bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng, có nắp đậy che kín phần mang điện.

3. Vị trí lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ điện, cần lưu ý đặt cao hơn nền và sàn nhà ít nhất 1,4 mét.

4. Giữ khoảng cách an toàn với nguồn điện, không chạm vào chỗ đang có điện trong nhà như: Ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy, chỗ nối dây, dây điện trần… để không bị điện giật.

5. Không vừa sử dụng vừa sạc điện thoại, khi sạc xong thì cần rút ra để tránh cháy nổ. Không để trang thiết bị điện phát nhiệt (bàn là, bếp điện …) ở gần đồ vật dễ cháy nổ. Không cắm trực tiếp đầu dây dẫn điện (không có phích cắm) vào ổ cắm điện, phích cắm, ổ cắm phải chắc chắn. Không dùng điện để chống trộm, bẫy chuột, rà (bắt) cá. Không phơi quần áo; treo, móc vật dụng, hàng hoá ... vào dây dẫn điện.

          6. Tuyệt đối không lắp đặt các thiết bị điện ở những nơi ẩm ướt, ngập nước, không để trang thiết bị điện phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy nổ. Cần tiến hành nối đất vỏ kim loại cho các thiết bị dùng điện trong nhà như: tủ lạnh, bếp điện, máy giặt.

          7. Dây điện trong nhà phải được đặt trong ống cách điện và dùng loại dây có vỏ bọc cách điện, có tiết diện dây đủ lớn để dây điện không bị quá tải dễ dẫn đến chập cháy, không sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà có chất lượng kém.

          8. Khi ngập nước, trời mưa to, có sấm sét cần phải nhanh chóng tách cáp an-ten ra khỏi tivi để tránh sét lan truyền, rút ngay phích cắm các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm điện.

          9. Cần thường xuyên kiểm tra đường dây, thiết bị đóng cắt bảo vệ (cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm …) và các thiết bị sử dụng điện trong nhà, sửa thay thế ngay nếu thiết bị hư hỏng, để không dẫn đến những nguy hiểm cháy nổ, bị điện giật.

          10. Lựa chọn các thiết bị điện có chất lượng tốt, có dán nhãn tiết kiệm năng lượng để sử dụng được an toàn tiết kiệm và hiệu quả.

          11. Ngắt nguồn điện (cắt cầu dao) trong trường hợp khu vực nhà ở bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt các thiết bị điện để giảm thiểu nguy cơ chập cháy cũng như tai nạn về điện; bố trí lắp đặt đường dây dẫn, ổ cắm, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mực nước ngập úng, ẩm ướt đã từng xảy ra; lắp đặt các thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp. Cắt toàn bộ nguồn điện cung cấp cho các thiết bị điện lắp đặt ngoài trời như: Bảng hiệu, bảng quảng cáo… khi trời mưa to, gió lớn và kịp thời thông báo cho ngành Ðiện cũng như chính quyền địa phương khi phát hiện thấy hiện tượng mất an toàn cung cấp điện.


Tác giả: Phòng Quản lý Năng lượng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 228
Hôm qua : 426