A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ khánh thành Nhà máy thủy điện Nậm Pạc 34MW

Sáng ngày 25/3/2022, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh dự Lễ khánh thành Nhà máy thủy điện Nậm Pạc 34MW (gồm Nhà máy thủy điện Nậm Pạc 1 và Nhà máy thủy điện Nậm Pạc 2) tại huyện Phong Thổ. Công trình do Tập đoàn Kosy là chủ đầu tư.

Công Thương phê duyệt quy hoạch năm 2016 và được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng năm 2017. Nhà máy được thiết kế xây dựng theo dạng thủy điện đường dẫn với quy mô xây dựng bao gồm 4 con đập dâng nước, một bể điều tiết xây trên đỉnh núi với trữ lượng 80.000m3 nước. Nhà máy sử dụng turbine Franciss, bao gồm 4 tổ máy với 2 tổ trục đứng, công suất 9MW/tổ và 2 tổ máy trục ngang, công suất 8MW/tổ.

Nhà máy thủy điện Nậm Pạc vận hành sẽ tạo ra một diện tích mặt hồ lớn, tạo điều kiện để hình thành và phát triển các cơ sở nuôi cá nước lạnh có hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Hệ thống các đập ngăn nước hàng năm từ hồ chứa sẽ cung cấp nước cho nhu cầu phục vụ nông nghiệp, thủy lợi, sinh hoạt của người dân xã Sin Suối Hồ và xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ.

Ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch Tập đoàn Kosy phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch Tập đoàn Kosy cho biết: Tập đoàn cùng Ban Quản lý dự án và các nhà thầu đã nỗ lực ngày đêm, linh hoạt ứng phó với điều kiện thực tế, đề ra nhiều giải pháp thi công phù hợp để đưa dự án về đích. Đây là tiền đề để Tập đoàn Kosy tiếp tục thực hiện nhiều dự án năng lượng tái tạo trong thời gian tới. Khi đi vào vận hành, Nhà máy thủy điện Nậm Pạc cung cấp sản lượng điện trung bình khoảng 150 triệu kWh/năm, đóng góp vào ngân sách địa phương hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Cũng trong hơn 2 năm thi công, dự án đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 400 lao động tại địa bàn. Tới đây, nhà đầu tư sẽ tiếp tục tuyển dụng và cử đi đào tạo bài bản hơn 50 lao động có tay nghề là người dân địa phương để gắn bó và phục vụ lâu dài cho nhà máy với mức lương ổn định, góp phần nâng cao mức thu nhập của lao động trong khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi Lễ

 

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã đánh giá cao và biểu dương tinh thần, trách nhiệm của chủ đầu tư, các nhà thầu đã vượt qua khó khăn về địa hình, thời tiết, nhất là diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 để tập trung nhân lực xây dựng nhà máy hoàn thành đúng kế hoạch. Để phát huy hiệu quả đầu tư Nhà máy thủy điện Nậm Pạc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhấn mạnh trách nhiệm của nhà đầu tư và các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra về công tác an toàn đập; xây dựng các phương án phòng, chống cháy nổ, phòng chống lụt bão; xây dựng mô hình quản lý, khai thác vùng lòng hồ, nuôi trồng thuỷ sản, du lịch sinh thái phù hợp, gắn với hoạt động trồng rừng và bảo vệ rừng đầu nguồn; thiết lập các hệ thống quan trắc, thông tin tự động cảnh báo lũ đảm bảo an toàn cho vùng thượng lưu và hạ lưu nhà máy; chủ động thực hiện công tác quản lý an toàn đập theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, phối hợp thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, ưu tiên sử dụng lao động là người địa phương để vận hành các công trình; tích cực tham gia, cùng với chính quyền địa phương thực hiện xây dựng nông thôn mới tại khu vực dự án để xã Nậm Xe, xã Sin Suối Hồ sớm đạt chuẩn nông thôn mới theo hướng nông thôn mới gắn với công nghiệp thủy điện, du lịch sinh thái. Tổ chức quản lý, khai thác, vận hành các nhà máy thủy điện đúng quy định của pháp luật, tuân thủ quy trình vận hành được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thực hiện các cam kết trong đánh giá tác động môi trường, các tác động của dự án đến đời sống dân sinh vùng dự án; phối hợp chặt chẽ với huyện, xã, bản trong quản lý vận hành, đảm bảo an toàn tuyệt đối; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước và người lao động.

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi Lễ nhấn nút khánh thành Nhà máy thủy điện Nậm Pạc.


Tác giả: Hoàng Thái
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 101
Hôm qua : 205