A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 17/KH-BCĐ ngày 28/8/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023. Sở Công Thương đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Đề nghị Cục Quản lý thị trường

 Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là về an toàn thực phẩm, không để lưu thông trên thị trường hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Phối hợp thông báo kết quả kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 về Sở Công Thương trước ngày 06/10/2023 để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, Bộ Công Thương.

2. Đề nghị UBND các huyện, thành phố

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tới chính quyền cấp xã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương, người tiêu dùng thực phẩm; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm an toàn, các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP của tỉnh nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn.

 - Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, thành phố kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, trong đó chú trọng kiểm tra bảo đảm chất lượng sản phẩm, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc, điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm,… đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm trên địa bàn quản lý.

3. Các phòng chuyên môn Sở

* Phòng Quản lý Thương mại

- Chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở tham mưu triển khai thực hiện Kế hoạch số 17/KH-BCĐ ngày 28/8/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023.

- Phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tuyên truyền, vận động người tiêu dùng không sử dụng hàng hóa không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất; công bố công khai danh sách tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm bị cơ quan có thẩm quyền xử lý trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương.

- Tham mưu tổng hợp báo cáo Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kết quả triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 theo quy định.

* Thanh tra Sở: Chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn Sở và các phòng, Đội thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh, tham mưu tổ chức thực hiện các hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương, nhất là các mặt hàng có nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, sử dụng hóa chất độc hại, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, sử dụng cồn công nghiệp methanol trong pha chế rượu…

* Văn phòng Sở: Chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn, Thanh tra Sở và các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời đăng tải các tin, bài tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm ngành công thương trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương.

4. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương 

- Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; không sử dụng hóa chất độc hại, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, không sử dụng cồn công nghiệp methanol trong pha chế rượu. Kinh doanh hàng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo cung cấp nguồn hàng thực phẩm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

- Triển khai thực hiện việc tự tập huấn và cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại khoản 5 Điều 10 Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

- Thực hiện cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo mẫu tại Phụ lục kèm theo Quyết định số 04/2021/QĐ-UBND ngày 05/02/2021 của UBND tỉnh về phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

- Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trong dịp Tết Trung thu năm 2023 tại trụ sở các doanh nghiệp, trung tâm mua sắm, cửa hàng, siêu thị (Nội dung khẩu hiệu tuyên truyền tại đây).


Tác giả: Phòng Quản lý Thương mại
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 268