A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên thăm và làm việc với tỉnh Lai Châu.

Sáng ngày 23/8/2023, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu về giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực Công thương trên địa bàn tỉnh.

            Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Mạnh Hà - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hà Trọng Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và các đơn vị có liên quan.

            Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh đã báo cáo tình hình, đề xuất giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực Công thương trên địa bàn tỉnh: Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, lạm phát vẫn ở mức cao, thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Lai Châu đã tập trung cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh để triển khai thực hiện. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, trung bình trong 3 năm (từ 2021-2023) đạt khoảng 3,91%/năm; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người đạt khoảng 47,5 triệu đồng, tăng 4,12 triệu đồng so với năm 2020. Trong đó các sản phẩm chủ lực chính của tỉnh là: Về nông nghiệp: Cao su, chè, mắc ca, lúa chất lượng cao, quế, dược liệu..; Công nghiệp: Thủy điện, điện gió, khoáng sản kim loại... Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh 3 năm (2021-2023) ước đạt 6.425,9 tỷ đồng.

            Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh được phê duyệt quy hoạch 160 dự án thủy điện với quy mô tổng công suất 4.271,35MW, điện lượng trung bình năm là 15.549 triệu kWh. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 86 vị trí có tiềm năng đầu tư các dự án nguồn điện với tổng công suất khoảng 4.094,5MW… và nhiều các tiềm năng về khoáng sản khác.

          Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lai Châu cũng đã phát biểu ý kiến trong đó nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, khai thác, chế biến khoáng sản và đề xuất một số nội dung: Xem xét sớm ban hành Văn bản hướng dẫn việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án nguồn điện trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cung cấp hồ sơ Quy hoạch điện VIII để UBND tỉnh có cơ sở triển khai thực hiện; Kiến nghị với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính sớm bố trí vốn cho dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Lai Châu để hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh có 100% các thôn bản và trên 97% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; xem xét ủy quyền cho Sở Công Thương tỉnh Lai Châu thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản của tỉnh Lai Châu sang thị trường Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng/Việt Nam - Kim Thủy Hà/Trung Quốc; xem xét điều chỉnh giá mua điện của các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của các nhà đầu tư…

            Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác cũng đã phát biểu các ý kiến trong đó nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, từ đó đưa ra các định hướng để giúp tỉnh Lai Châu phát huy được các tiềm năng đó như: Đẩy mạnh xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Ma Lù Thàng, kêu gọi vốn đầu tư trong khai thác khoáng sản, thu hút doanh nghiệp chế biến sâu, xác định các sản phẩm nông sản thế mạnh, chất lượng cao, sản phẩm có tiềm năng, định hướng chiến lược cho tỉnh trong những năm tiếp theo...

Ảnh: Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu kết luận tại buổi làm việc

            Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Lai Châu đã đạt được trong thời gian qua đồng thời đề nghị trong thời gian tới, tỉnh Lai Châu cần có các chính sách thu hút doanh nghiệp vào địa bàn, lấy doanh nghiệp hạt nhân để phát triển nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước. Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt quan điểm chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội. Tận dụng cơ hội để trong mắt nhà đầu tư Lai Châu “xa mà gần” nhờ vào lợi thế chính sách, phát triển giao thông và các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; vận dụng tốt một số nội dung trong quy hoạch tỉnh; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ. Cùng với việc thu hút doanh nghiệp bên ngoài thì cần hỗ trợ, giúp đỡ, có cơ chế đặc thù cho các doanh nghiệp nội tỉnh phát triển, hoạt động một cách thực chất, hiệu quả; tiếp tục vận dụng tối đa để khai thác và phát triển cửa khẩu; xã hội hóa các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đối với lĩnh vực công nghiệp cần khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp chủ lực như công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, khai thác vật liệu xây dựng, phát triển năng lượng. Phát triển công nghiệp dược liệu để tận dụng tối đa lợi thế cây dược liệu của tỉnh. Đẩy mạnh phát triển nội địa, đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh tiếp cận tới đông đảo người tiêu dùng...

Ảnh: Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng bức tranh lưu niệm cho tỉnh Lai Châu

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng bức ảnh cột mốc biên giới ngã ba Mường Tè cho đồng chí Bộ trưởng.

Ảnh: Đại diện Tập đoàn Sovico và Ngân hàng HDBank trao tặng quà cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu để xây trường học.

            Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu đã trao tặng những phần quà lưu niệm. Các đơn vị trong Đoàn công tác: Tập đoàn Than và Khoảng sản, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Sovico và Ngân hàng HDBank... đã trao quà tặng an sinh xã hội cho tỉnh Lai Châu.

            Trước khi vào làm việc, Đoàn công tác cũng đã đi khảo sát tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 289