A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác khuyến công và trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia lần thứ IV năm 2021.

Sáng ngày 10/12/2021, Bộ Công Thương tổ chức trực tuyến tại Hà Nội với đầu cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân - Thứ trưởng Bộ Công Thương dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại điểm cầu Lai Châu, dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo: Sở Công Thương; UBND các huyện, thành phố; Phòng Kinh tế Thành phố; Phòng kinh tế và hạ tầng các huyện; đại diện Lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở Công Thương;

Theo báo cáo về công tác khuyến công tại Hội nghị, năm 2021, tổng kinh phí khuyến công của cả nước là 338 tỷ đồng, trong đó kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia (KCQG) là 150 tỷ đồng, kế hoạch kinh phí khuyến công địa phương (KCĐP) là 188 tỷ đồng.

Đối với chương trình khuyến công quốc gia, trong bối cảnh ngân sách khó khăn, chương trình chỉ được giao 75,641 tỷ đồng cho 46 địa phương, 5 tổ chức dịch vụ khuyến công và Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1, đạt 50% tổng dự toán năm 2021, giảm hơn 50% so với kinh phí được giao năm 2020. Theo đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo rà soát, đánh giá, xây dựng tiêu chí và triển khai phương án giao và điều chỉnh kinh phí phù hợp với tình hình chung, tính chất của các đề án/nhiệm vụ, đồng thời quyết định cho phép ngừng, thực hiện do không bố trí được kinh phí đối với một số đề án/nhiệm vụ.

Dù nguồn kinh phí hạn hẹp nhưng với sự nỗ lực của các đơn vị triển khai công tác khuyến công cấp Trung ương và các địa phương, công tác khuyến công vẫn đạt được những con số đáng ghi nhận. Trong đó, đã có 739 cơ sở được hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến vào các khâu sản xuất và xử lý ô nhiễm môi trường; 14 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, công nghệ mới; 3000 đối tượng được đào tạo nghề, đào tạo nâng cao năng lực quản lý và khởi sự doanh nghiệp (DN).

Riêng đối với nội dung bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, do đặc thù cần thiết động viên, hỗ trợ phát triển sản phẩm, Bộ Công Thương đã quan tâm và chỉ đạo quyết liệt để tổ chức thực hiện bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia lần thứ tư. Kỳ bình chọn cấp quốc gia năm 2021 có số lượng sản phẩm tham gia nhiều nhất từ trước đến nay với (310 sản phẩm) của 58/63 tỉnh, thành phố gửi đăng ký tham gia. Trong đó, nhóm thủ công mỹ nghệ: 52 sản phẩm; nhóm chế biến nông lâm thủy sản và thực phẩm: 194 sản phẩm; nhóm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí: 33 sản phẩm, nhóm khác: 31 sản phẩm. Các sản phẩm đăng ký tham gia đa dạng về mẫu mã, chủng loại, đặc biệt trong nhóm chế biến nông lâm thủy sản.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã chỉ rõ những hạn chế trong quá trình thực hiện công tác khuyến công như: Việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như cách ly, phong tỏa, hạn chế di chuyển, hạn chế tập trung đông người đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động khuyến công; không triển khai được các nội dung hỗ trợ tham gia hội chợ, triển lãm, hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý doanh nghiệp; một số địa phương chưa quan tâm đến việc xây dựng các đề án khuyến công quốc gia điểm; nhiều đề án chưa phát huy tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của vùng, địa phương…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân - Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao vai trò của khuyến công trong sự phát triển chung của ngành Công Thương trong thời gian qua đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, các địa phương cần bám sát các mục tiêu của chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về khuyến công theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với tiềm năng, lợi thế của vùng, địa phương; đánh giá cấp độ dịch để xây dựng kế hoạch khuyến công; chú trọng bình chọn và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp, qua đó động viên, khuyến khích doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn tích cực mở rộng sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh các phong trào thi đua, đề xuất hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua nhằm tôn vinh, động viên những tổ chức cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động khuyến công.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Công Thương cũng đã tổ chức trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến công giai đoạn 2014-2020 và công bố, trao Giấy chứng nhận cho 200 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021.

Theo đó, tỉnh Lai Châu đã có 02 cá nhân và 01 tập thể được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến công giai đoạn 2014-2020 và 01 bộ sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia (bộ sản phẩm trà Oolong của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường).

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công Thương, đồng chí Lê Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Công Thương trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến công giai đoạn 2014-2020

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công Thương, đồng chí Lê Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Công Thương trao chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2021 cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Chè Tam Đường


Tác giả: Trần Thu
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 362
Hôm qua : 384