Sở Công thương Lai Châu hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017.


2017-07-03 - Thực hiện Kế hoạch số 273⁄KH-BCĐTƯVSATTP ngày 13⁄3⁄2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017. Sở Công Thương Lai Châu đã ban hành văn bản số 303⁄SCT-QLTM ngày 12⁄4⁄2017 về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017. Chủ đề của tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 là “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”;

Mục tiêu của việc triển khai tháng cao điểm bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản), trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản;. Nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi, sống (rau, thịt, thủy sản). Giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu,... Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu; đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề. Qua đó, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng trên địa bàn tỉnh..

Hưởng ứng tháng hành động ATTP, Sở Công thương đã tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến tới các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm ngành Công thương nâng cao ý thức trách nhiệm và nhận thức trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, hiệu quả quản lý Nhà nước và công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, góp phần cải thiện và bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và bảo vệ môi trường. Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, trong đó tập trung kiểm tra các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, thực phẩm tươi sống như: rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và sản phẩm chế biến từ rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống, phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, hóa chất bảo quản thực phẩm.

Qua kiểm tra 433 cơ sở, đa số các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP. Tuy nhiên, còn 19 cơ sở chưa thực hiện tốt các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, như: vi phạm về hàng nhập lậu, hàng cấm, kinh doanh thực phẩm qua chế biến không có thông tin về xuất xứ và ngày sản xuất của thực phẩm,  không có Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về ATTP, kinh doanh thức ăn chăn nuôi hết hạn sử dụng, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng, vi phạm về nhãn hàng hóa, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc,... Đoàn kiểm tra đã xử lý vi phạm hành chính 13 vụ với tổng số tiền xử phạt và trị giá hàng hóa, tang vật tịch thu tiêu hủy 54.020.000 đồng (trong đó, tiền xử lý vi phạm hành chính là 26.500.000 đồng, trị giá hàng hóa tịch thu tiêu hủy là 27.520.000 đồng); 06 vụ vi phạm không xử lý vi phạm hành chính chỉ tịch thu tiêu hủy tại chỗ (200 lít rượu không rõ nguồn gốc); Hàng hóa tịch thu gồm: 3.084 lon nước giải khát nhập lậu, 20 bao thuốc lá ba số 555 hàng cấm nhập lậu; 210 kg thức ăn chăn nuôi, bánh kẹo các loại 87 gói, 28 chai nước giải khát hết hạn sử dụng, 200 lít rượu, 50 kg men ủ rượu không rõ nguồn gốc (đã tiêu hủy tại chỗ); 12 lọ thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng yêu cầu cơ sở kinh doanh trả lại cho nhà sản xuất hoặc nhà phân phối tái chế lại hoặc tiêu hủy theo quy định.

Qua tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 đã góp phần ổn định thị trường, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm cho các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Nguồn:Bản tin Công thương Lai Châu