Kế hoạch thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2016 và dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017


2016-12-15 - Thực hiện Chỉ thị số 12⁄CT-BCT ngày 01⁄11⁄2016 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2016 và dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; Văn bản số 2426⁄UBND-TM ngày 30⁄11⁄2016 của UBND tỉnh Lai Châu về việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 358⁄KH-BCĐ389 ngày 17⁄11⁄2016 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Ngày 13⁄12⁄2016, Sở Công Thương xây dựng Kế hoạch số 1113⁄KH-SCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2016 và dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Nhằm chủ động cân đối cung cầu và ổn định thị trường các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, góp phần hạn chế tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, bảo đảm an sinh xã hội.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, quản lý an toàn thực phẩm, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo điều kiện cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

2. Yêu cầu

 Đảm bảo đầy đủ về số lượng, chủng loại hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong dịp Tết, không để xẩy ra tình trạng thiếu hàng đứt hàng hoặc tồn ứ hàng hóa sau Tết.

Hàng hóa lưu thông trên thị trường phải đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Chủ động theo dõi diễn biến giá cả thị trường, dự báo nguồn cung, nhu cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh để tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền biện pháp đảm bảo cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xẩy ra tình trạng thiếu hàng, đứt nguồn hoặc tồn ứ hàng hóa sau Tết; chỉ đạo các doanh nghiệp thương mại xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân đặc biệt là tại các  khu vực vùng sâu, vùng xa.

2. Rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề án khuyến công, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử để hỗ trợ tích cực các hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tăng nguồn cung hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu phục vụ ngày Tết như: lương thực, thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi sống, các loại bánh, keọ, mứt nước giải khát …

3. Phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động Hội chợ triển lãm, các chương trình khuyến mãi, đưa hàng Việt về tham gia các phiên chợ tại các xã vùng sâu vùng xa. Tăng cường công tác giám sát và chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở kinh doanh được hỗ trợ xây dựng điểm bán hàng với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” thực hiện việc chỉnh trang điểm bán, chuẩn bị dự trữ đủ nguồn hàng theo cam kết là 100% hàng hóa do các doanh nghiệp trong nước sản xuất có chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp thiết lập thêm các điểm bán hàng bằng nguồn kinh phí tự chủ của doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí điểm bán hàng Việt với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết.

4. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn thông tin đầy đủ, kịp thời về giá cả thị trường, kiểm soát các thông tin thất thiệt có thể gây bất ổn thị trường. Tập trung hỗ trợ tuyên truyền về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, các điểm bán hàng Việt trên địa bàn tỉnh, qua đó tuyên truyền sâu rộng về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ sản xuất trong nước và thúc đẩy lưu thông hàng hóa ổn định thị trường, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa.

5. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho phát triển sản xuất kinh doanh.

Triển khai các hoạt động thanh, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi vi phạm nhằm phòng ngừa các nguy cơ về cháy, nổ và ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm; hành vi sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường nội địa, góp phần đảm bảo ổn định thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ  nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết.

Kiểm tra giám sát chặt chẽ việc cung ứng điện, có phương án dự phòng để đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Chú trọng công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu dân cư, khu vui chơi giải trí công cộng.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Các phòng chuyên môn thuộc Sở

- Phối hợp với phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố và Chi cục Quản lý thị trường khảo sát, dự báo sớm nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu tại địa bàn các huyện, thành phố để chủ động tham mưu phương án hoặc đề xuất với các cấp có thẩm quyền biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đứt nguồn hoặc tồn ứ hàng hóa sau Tết.

- Hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp đầu mối chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, đảm bảo dự trữ đủ lượng hàng thiết yếu, như: Lương thực, thực phẩm, xăng dầu, gas, sữa và các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi và hàng hóa tiêu dùng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn với chất lượng đảm bảo và giá cả ổn định.

- Tiếp tục triển khai các hoạt động liên quan đến nhiệm vụ được giao theo Quyết định số 634/QĐ-TTg ngày 29/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014-2020.

2. Chi cục Quản lý thị trường

Chủ trì phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở và các cơ quan liên quan tham mưu Sở trình Ban chỉ đạo 389/ĐP tổ chức Đoàn kiểm tra công tác triển khai các giải pháp điều tiết cung cầu hàng hóa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với Phòng quản lý thương mại thu thập thông tin về hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại các địa bàn trọng điểm để kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh, Ban chỉ đạo thương mại biên giới và Ban chỉ đạo 389/ĐP xử lý những vấn đề vướng mắc, phát sinh, tổ chức phối hợp các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu qua biên giới.

Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm; hành vi sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường nội địa, góp phần đảm bảo ổn định thị trường, giá cả

Chủ trì phối hợp với các phòng có liên quan thuộc Sở triển khai những nhiệm vụ được phân công tại văn bản số 1087/SCT-QLTT ngày 05 tháng 12 năm 2016 của Sở Công Thương về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

3. Phòng kinh tế Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố

Theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các hàng hóa thiết yếu tại địa bàn quản lý để chủ động có phương án hoặc tham mưu đề xuất cho UBND huyện, thành phố các biện pháp ổn định thị trường; Báo cáo về Sở Công thương theo định kỳ hoặc đột xuất khi thị trường xuất hiện các hiện tượng tăng giá đột biến và khan hiếm hàng hoá để kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp điều tiết cung cầu hàng hóa bình ổn thị trường.

 Chủ động tham mưu UBND huyện, thành phố trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Phối hợp với Điện lực các huyện, thành phố, xây dựng và triển khai Kế hoạch cung ứng điện, có phương án dự phòng để đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; không để xảy ra cháy, nổ do chập điện và mất an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn.

Chỉ đạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa, thực hiện các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, các cụm xã vùng sâu, vùng xa kết hợp với thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" để nhân dân được tiếp cận những mặt hàng thiết yếu, đảm bảo chất lượng với giá cả hợp lý.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, các Ban, tổ quản lý chợ tăng cường công tác quản lý và đôn đốc các hộ kinh doanh trong và ngoài chợ thực hiện tốt các yêu cầu về công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, các quy định về ghi nhãn hàng hoá, đặc biệt là các quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

4. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh

- Các thương nhân kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng:

+ Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cung ứng xăng, dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng cho các cửa hàng, đại lý trực thuộc đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.

+ Có kế hoạch bố trí nhân viên bán hàng, đồng thời thực hiện nghiêm việc duy trì các điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh có điều kiện để phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và đảm bảo an toàn trong quá trình kinh doanh.

+  Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện việc đăng ký giờ bán hàng và bán hàng theo giờ đã đăng ký.

- Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết

+ Cần nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường, chủ động xây dựng và triển khai phương án dự trữ hàng hóa đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ Tết, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp sản xuất tăng cường tổ chức mạng lưới bán hàng tại các huyện, thành phố, góp phần bình ổn giá cả, thị trường nhất là địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

+ Kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm trước khi phân phối ra thị trường, đặc biệt là các mặt hàng như: lương thực, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát…

+ Tích cực triển khai các hoạt động khuyến mại, chăm sóc khách hàng để kích cầu tiêu dùng.

 IV. CHẾ ĐỘ THÔNG TIN BÁO CÁO

1. Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố.

- Báo cáo tình hình thị trường cung cầu, giá cả hàng hóa các mặt hàng thiết yếu trong dịp cuối năm trước ngày 20/12/2016.

- Báo cáo tình hình triển khai các nhiệm vụ được giao trong kế hoạch và tình hình thị trường, cung cầu giá cả hàng hóa thiết yếu dịp sát Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 trước ngày 18/01/2017.

- Báo cáo tình hình phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 trước ngày 03/02/2017.

2. Chi cục Quản lý thị trường.

-  Báo cáo tình hình kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp sát Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 trước ngày 18/01/2017.

- Báo cáo kết quả kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 trước ngày 03/02/2017.

3. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết.

- Báo cáo tình hình chuẩn bị nguồn hàng phục vụ tết Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 trước ngày 15/01/2017.

- Báo cáo tình hình phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 trước ngày 03/02/2017.

Báo cáo của các đơn vị gửi về Sở Công Thương qua đường công văn và thư điện tử theo địa chỉ qltmlaichau@gmail.com, Fax: 3.798.827. Giao Phòng Quản lý thương mại là đầu mối tổng hợp thông tin báo cáo từ các đơn vị để tham mưu Sở báo cáo UBND tỉnh và Bộ Công Thương theo quy định./.

Nguồn:Trần Thu