Sở Công thương chỉ đạo thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015


2015-01-20 - Thực hiện Chỉ thị số 31⁄CT-BCT ngày 08⁄12⁄2014 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2014 và dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015; Chỉ thị số 01⁄CT-UBND ngày 12⁄01⁄2014 của UBND tỉnh Lai Châu về việc tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Ất mùi năm 2015; Công văn số 12790⁄BCT-KHCN ngày 19⁄12⁄2014 của Bộ Công Thương về việc tăng cường công tác kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

 

            Ngày 16/01/2015, Sở Công thương ban hành văn bản số 28/SCT-QLTM đề nghị Phòng Kinh tế thành phố, Phòng Công thương các huyện, Chi cục quản lý thị trường, Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các nội dung sau:

          1. Phòng Kinh tế thành phố, Phòng Công thương các huyện:

           - Theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường trên địa bàn, kịp thời tham mưu cho UBND huyện, thành phố các giải pháp điều tiết cung cầu hàng hóa trên địa bàn. Báo cáo kịp thời về Sở Công thương khi thị trường xuất hiện các hiện tượng tăng giá đột biến và khan hiếm hàng hoá.

         - Đôn đốc, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện chương trình bình ổn thị trường trong dịp tết Nguyến đán Ất mùi và dự trữ các mặt hàng thiết yếu dự phòng mùa mua lũ theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 15/QĐ-UBND ngày 14/01/2015. 

          - Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các Ban, tổ quản lý chợ  tăng cường công tác quản lý và đôn đốc các hộ kinh doanh trong và ngoài chợ thực hiện tốt các yêu cầu về công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, các quy định về ghi nhãn hàng hoá, đặc biệt là các quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

        - Phối hợp với các phòng, ban, đơn vị chức năng tham mưu cho UBND huyện, thành phố tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phòng chống buôn lậu, hàng  giả và gian lận thương mại; việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý giá; các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc kiểm tra phải kết hợp nhiều nội dung và thực hiện thông qua các đoàn kiểm tra liên ngành để tránh chồng chéo, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

          2. Chi cục Quản lý thị trường:

           - Xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

          - Chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tập trung kiểm tra tại các khu vực, địa bàn trọng yếu, các huyện biên giới, các xã vùng sâu, vùng xa; chú trọng kiểm tra các nhóm mặt hàng thiết yếu được tiêu thụ nhiều trong dịp tết Nguyên đán như lương thực thực phẩm, bánh kẹo, rượu, bia nước giải khát…

          - Chủ động và phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tổ chức kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương. Trong đó tập trung kiểm tra, giám sát chất lượng hàng hóa và các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất rượu, cơ sở sản xuất bún, miến, bánh mì, bánh ngọt và các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo quy định. Bên cạnh việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của thương nhân, phải xử lý dứt điểm và công khai các trường hợp vi phạm trước công luận, tuyên truyền trên thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng và các cơ sơ sản xuất kinh doanh khác.

          3. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh:

           - Thực hiện kế hoạch dự trữ, điều tiết cung cầu hàng hóa hợp lý, kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân với chất lượng tốt, giá cả hợp lý, ưu tiên dự trữ các mặt hàng sản xuất trong nước.

         - Đẩy mạnh việc mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh, chú trọng phục vụ các mặt hàng thiết yếu tại các điểm bán vùng sâu, vùng xa của tỉnh.  Thực hiện việc treo biển nhận diện điểm bán hàng bình ổn thị trường, kê khai, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Giám sát chặt chẽ việc phân phối hàng hóa trong hệ thống nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hàng, sốt giá giả tạo do các nhà phân phối, đại lý găm hàng, nâng giá.

          - Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương phải đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật, trong đó cần lưu ý các điều kiện:

          + Về nhân lực: Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được khám sức khỏe định kỳ, được tập huấn và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

          + Về điều kiện cơ sở vật chất: Môi trường trong khu vực sản xuất, kinh doanh luôn được giữ sạch sẽ, không bị ảnh hưởng bởi các yêu tố gây ô nhiễm; Nhà xưởng, thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh phải được chế tạo bằng vật liệu không độc, ít bị mài mòn, han gỉ, không thôi nhiễm các chất độc hại vào thực phẩm.

          + Về điều kiện pháp lý: Được Sở Công thương thẩm định và Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

          - Thực hiện chế độ thông tin báo cáo đình kỳ theo quy định và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. 

Nguồn:Trần Thu