Chi cục Quản lý thị trường Lai Châu: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm những tháng cuối năm 2014


2014-12-23 - Thực hiện Quyết định số 9377⁄QĐ-BCT ngày 12 tháng 12 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc giao thực hiện nhiệm vụ năm 2014 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014; Quyết định số 8559⁄QĐ-BCT ngày 25 tháng 9 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc điều chỉnh hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm do Cục Quản lý thị trường chủ trì thực hiện; Căn cứ Quyết định số 8769⁄QĐ-BCT ngày 01⁄10⁄2014 của Bộ Công Thương về giao nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm hành chính về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cho cơ quan Quản lý thị trường địa phương.

Chi cục Quản lý thị trường Lai Châu đã xây dựng Kế hoạch số 136/KH-QLTT ngày 16/10/2014 về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về chất lượng an toàn thực phẩm những tháng cuối năm 2014; ban hành Quyết định thành lập các Đoàn kiểm tra của Chi cục và chỉ đạo các Đội QLTT đẩy mạnh kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh.

Nội dung kiểm tra về thủ tục hành chính: Kiểm tra Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận tập huấn kiến thức ATTP đối với chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm...; kiểm tra về ghi nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm; các gian lận thương mại về đo lường đối với sản phẩm thực phẩm; kiểm hoá đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản thực phẩm đưa vào sản xuất hoặc của hàng hóa đang kinh doanh; điều kiện vệ sinh của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bao gồm: dây chuyền sản xuất, dụng cụ, trang thiết bị phục vụ, bao gói, thành phẩm, phân phối thực phẩm…; lấy mẫu để xét nghiệm kiểm tra bằng test nhanh xác định các chỉ tiêu ATTP.

 Các mặt hàng kiểm tra: tập trung kiểm tra Rượu, bia, nước giải khát, dầu thực vật, tinh bột và sản phẩm chế biến từ tinh bột, bánh mứt kẹo, đường, sữa, thực phẩm chế biến phụ gia thực phẩm sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng các sản phẩm thực phẩm này.

Kết hợp kiểm tra đồng thời tuyên truyền tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm Luật An toàn vệ sinh thực phẩm và các văn bản pháp luật có liên quan, các quy định về điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, kỹ thuật về thực phẩm; các quy định về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định về khám sức khỏe cho người trực tiếp chế biến thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về ATTP. Thực hiện ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng  kém chất lượng, hàng nhập lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Kết quả sau 2 tháng đã kiểm tra 625 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 13 vụ, trong đó: Hàng giả 4 vụ, vi phạm ATTP 07 vụ và 02 vụ vi phạm trong kinh doanh. Tổng số tiền xử phạt và trị giá hàng hóa, tang vật tịch thu trên 22,6 triệu đồng (phạt hành chính 17.650.000 đồng, trị giá hàng hóa tịch thu tiêu hủy 4.951.000 đồng), tịch thu 52,2 kg mỳ chính giả nhãn hiệu AJinomoto; 50 chai nước mắm, 303 gói mì tôm, 42 gói bánh các loại và 8 chai nước ngọt quá hạn dùng.

Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở kinh doanh thực phẩm công nghệ như: bánh, kẹo, sữa, dầu ăn, bia, rượu đóng chai, nước giải khát... hầu hết được nhập từ các cơ sở sản xuất trong nước, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hóa đơn chứng từ và ghi nhãn hàng hóa đảm bảo theo quy định. Các cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng như: bún, bánh, bánh phở, giò chả tại địa phương hầu hết là các cơ sở sản xuất nhỏ, tiêu thụ trong ngày, qua kiểm tra bằng test thử nhanh, chưa phát hiện các chất bảo quản, chất phụ gia cấm sử dụng trong thực phẩm.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh  thực phẩm còn chưa chấp hành đúng các quy định về ATTP với các lỗi vi phạm chủ yếu là: kinh doanh các mặt hàng đã quá hạn sử dụng, số ít cơ sở sản xuất chế biến còn chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, lao động; nơi sản xuất, chế biến chưa đảm bảo về điều kiện VSATTP theo quy định.

Trong tháng 12 và tháng 1 năm 2015, Chi cục tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra An toàn thực phẩm, tập trung chủ yếu vào một số các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán 2015./.

Nguồn:Nguyễn Duyên (Chi cục QLTT)