Lai Châu: Thị trường bánh trung thu năm 2014 và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm


2014-09-06 - Tết Trung thu năm 2014 đã đến, tính đến thời điểm này, công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trước Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh cơ bản hoàn tất.

       Khảo sát thị trường bánh thu năm nay cho thấy, cách đây gần nửa tháng, trên đường Trần Phú, chợ Đoàn Kết các hãng lớn như Hữu nghị, Kinh đô đã mở các quầy bán và giới thiệu sản phẩm bánh trung thu với nhiều chủng loại và mẫu mã đẹp mắt.  

        Thị trường bánh trung thu năm nay cũng vẫn có sự góp mặt của bánh trung thu sản xuất tại địa phương như bánh trung thu của cơ sở sản xuất bánh ngọt Pháp Thành Nam và cơ sở sản xuất Thành Cú. Về chất lượng bánh cùng loại như bánh dẻo, bánh nướng không kém gì so với các sản phẩm bánh trung thu khác. Năm nay, các cơ sở này cũng đã đổi mới về mẫu mã, đa dạng hơn, đẹp và bắt mắt hơn với nhân chủ yếu là đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, cốm, sen, sầu riêng, dưa mỹ… Theo anh Lê Thành Nam - chủ cửa hàng cho biết: Vì cơ sở bảo quản bán theo kiểu truyền thống nên trong quá trình sản xuất, vấn đề an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu bởi nếu không bánh dễ bị mốc và thời hạn sử dụng không được lâu. Giá trung bình của sản phẩm là 45 - 50 nghìn đồng/chiếc.

         Cùng Đoàn thanh tra liên ngành của thành phố Lai Châu gồm các cơ quan: Trung tân Y tế dự phòng Thành phố, Chi cục Quản lý thị trường, Công an Thành phố, phòng Y tế Thành phố kiểm tra tại một số cửa hàng, đại lý trên địa bàn thành phố đã thấy xuất hiện một số sản phẩm bánh không rõ nguồn gốc. Qua kiểm tra 32 cơ sở kinh doanh và sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố cho thấy mặt hàng bánh trung thu trên địa bàn chủ yếu là các mặt hàng có thương hiệu nổi tiếng, quen thuộc như Kinh Đô, Hữu Nghị... Trong quá trình kiểm tra chưa phát hiện cơ sở nào có sai phạm về vấn đề VSATTP trong kinh doanh mặt hàng bánh trung thu. Tuy nhiên, tại một số cửa hàng bán lẻ cũng đã xuất hiện một số sản phẩm bánh không rõ nguồn gốc, xuất sứ, không có hạn sử dụng và nhái lại mẫu mã của một số hãng bánh trung thu lớn như Kinh đô.

        Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân khi lựa chọn mua sản phẩm bánh trung thu cần chú ý, dù là sản phẩm bánh trung thu có thương hiệu nổi tiếng hay sản phẩm do cơ sở sản xuất tại địa phương thì ngoài việc ưu tiên chọn mua các sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng, có nhãn mác, nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng, người tiêu dùng cần để ý hạn sử dụng của sản phẩm, kiểm tra túi đựng, kiểm tra bánh để tránh những trường hợp túi đựng bánh bị rách, bánh có bị mốc, hỏng... gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nguồn:Trần Thu