Ngành Công Thương: Kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Mùa Lễ hội Xuân năm 2021


2021-03-15 - Để triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Mùa Lễ hội Xuân năm 2021, Sở Công Thương đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đồng bộ từ tỉnh đến huyện, xã. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm cho nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, kết hợp công tác tuyên truyền văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm với việc kiểm tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn xử lý các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Qua đó, công tác truyền thông về bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021 được thực hiện thường xuyên. Thông qua công tác tuyên truyền giúp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu rõ quyền và trách nhiệm để thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh của mình, đồng thời để tạo ra nguồn hàng thực phẩm bảo đảm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngoài ra, Sở Công Thương đã chủ động phối hợp với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tăng cường công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu: Cử 02 lượt công chức tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, 01 lượt công chức tham gia Đoàn công tác Ban Chỉ đạo 389 tỉnh kiểm tra tình hình thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021.

Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là về an toàn thực phẩm, không để lưu thông trên thị trường hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Đã kiểm tra 73 cơ sở, phát hiện và xử lý vi phạm 28 vụ, trong đó: Vi phạm về kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc 05 vụ, kinh doanh hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu 01 vụ, vi phạm về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm 02 vụ, vi phạm về kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng 20 vụ; tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính và giá trị hàng hóa, tang vật tịch thu và tiêu hủy là 72.461.000 đồng.

Hàng hóa tịch thu gồm: 773 gói kẹo, bánh các loại; 57 lon nước ngọt các loại; 20 gói mỳ chính Ajinomoto, bột chiên; 70 kg táo đỏ sấy; 70 gói bim bim các loại; 70 bao thuốc lá 555; 8 hộp mì tôm trị giá 7.000 đồng/hộp.

Hàng hóa áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tiêu hủy gồm: 150 kg bì, nội tạng; 50 gói chả cá, sụn bò, lợn; 40 kg thịt bò; 37 kg chả cá; 112 gói bánh, kẹo các loại; 40 lọ mắm tôm, nước mắm; 40 chai dầu ăn; 41 lon bia, nước ngọt các loại; 172 gói mỳ tôm, phở ăn liền các loại; 50 kg kẹo các loại; 16 vỉ sữa các loại.

Trong mùa Lễ hội Xuân năm 2021 trên địa bàn tỉnh không xảy ra ca, vụ ngộ độc thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý.

Nguồn:Trần Thu