Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020


2020-04-11 - Thực hiện Kế hoạch số 113a⁄KH-BCĐ ngày 23⁄03⁄2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020, với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”. Ngày 08⁄4⁄2020, Sở Công Thương ban hành văn bản số 488⁄SCT-QLTM, yêu cầu các phòng chuyên môn thuộc Sở; phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công thương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Phòng Quản lý thương mại chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở, phòng Quản lý công nghiệp tham mưu  triển khai thực hiện Kế hoạch số 113a/KH-BCĐ ngày 23/03/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020, với chủ đề Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”. Phối hợp với Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tuyên truyền, vận động người tiêu dùng không sử dụng hàng hóa không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất; công bố công khai danh sách tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm bị cơ quan có thẩm quyền xử lý trên trang thông tin điện tử của Sở. Tham mưu tổng hợp báo cáo Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kết quả triển khai thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 theo quy định.

Phòng Quản lý công nghiệp phối hợp với phòng Quản lý thương mại tham mưu triển khai thực hiện Kế hoạch số 113a/KH-BCĐ ngày 23/03/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020.

Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn Sở và các phòng, Đội thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh, tham mưu tổ chức thực hiện các hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương, nhất là các mặt hàng có nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, sử dụng hóa chất độc hại, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, sử dụng cồn công nghiệp methanol trong pha chế rượu…

Văn phòng Sở chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn, Thanh tra Sở và các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời đăng tải các tin, bài tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm ngành công thương trên trang thông tin điện tử của Sở.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tham mưu UBND huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tới chính quyền cấp xã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương, người tiêu dùng thực phẩm. Tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đặc biệt là các quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất độc hại, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, sử dụng cồn công nghiệp methanol trong pha chế rượu. Kinh doanh hàng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo cung cấp nguồn hàng thực phẩm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 tại trụ sở doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị.

Với Khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2020 như sau:

          1. Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020.

          2. Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam.

       3. Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

          4. Hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe; không mua sản phẩm tại các địa chỉ đã được cơ quan chức năng cảnh báo vi phạm quảng cáo.

          5. Tăng cường áp dụng chọn lọc thành quả cách mạng 4.0 vào sản xuất nông nghiệp.

          6. Không được quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm là thuốc.

          7. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

         8. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

          9. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.

          10. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

          11. Bảo vệ quyền cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn./.

 

Nguồn:Phòng QLTM