Triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019.


2019-09-05 - Nhằm bảo đảm công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019, Sở Công Thương yêu cầu các phòng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm triển khai thực hiện một số nội dung sau:

           Đối với các phòng chuyên môn Sở:

         Phòng Quản lý thương mại chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở, phòng Quản lý công nghiệp tham mưu Lãnh đạo Sở triển khai Kế hoạch số 283/KH-BCĐ ngày 22/8/2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019. Phối hợp với Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tuyên truyền vận động người tiêu dùng không sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất; công khai trước công luận các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm bị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Tham mưu Lãnh đạo Sở tổng hợp báo cáo Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kết quả triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019 theo quy định.

          Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn Sở và các phòng, Đội thuộc Cục Quản lý thị trường tham mưu tổ chức thực hiện các hoạt động thanh, kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là đối với nhóm mặt hàng có nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, sử dụng hóa chất độc hại, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, sử dụng cồn công nghiệp methanol trong pha chế rượu.

         Văn phòng Sở chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn, Thanh tra Sở kịp thời đăng các tin, bài tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Trung ương và địa phương, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm, hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

          Phòng Kinh tế thành phố, phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện: Phối hợp với cơ quan Y tế, Đội Quản lý thị trường và các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tham mưu UBND huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tới người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm trong lĩnh vực công thương và lĩnh vực liên quan khác; tham gia đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ, siêu thị.

          Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kinh doanh hàng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo đảm cung cấp nguồn hàng thực phẩm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng; tuyệt đối không sử dụng hóa chất độc hại, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, sử dụng cồn công nghiệp methanol trong pha chế rượu.

          Với các khẩu hiệu tuyên truyền trong dịp Tết Trung thu năm 2019 như sau:

          1. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

          2. Phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hãy báo cho cơ quan chức năng gần nhất.

          3. Để bảo đảm an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

          4. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho sức khỏe người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm bị ôi, thiu, mốc, hỏng.

          5. Bảo đảm an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của doanh nghiệp.

          6. Hãy là người tiêu dùng thông thái “mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng”.

          7. Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

 

Nguồn:Phòng QLTM