Thông tin về quy định của Trung Quốc đối với nhập khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản.


2019-09-07 - Từ đầu năm 2019 đến nay, phía Trung Quốc có chủ trương tăng cường lực lượng tuần tra tại các lối mở biên giới để hạn chế nhập khẩu tiểu ngạch, chuyển sang chính ngạch đối với hàng nông sản, thủy sản nhằm thông qua hệ thống kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sẽ áp dụng xử phạt, trả lại hàng nếu không đủ tiêu chuẩn của Trung Quốc; tịch thu tiêu hủy nếu hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc không khai báo. Một số quy định của Trung Quốc đối với mặt hàng nông sản, thủy sản nhập khẩu vào Trung Quốc, cụ thể:

Về quy định đối với hàng nông sản nhập khẩu vào Trung Quốc:

Hàng nông sản Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc ngoài các quy định về kiểm dịch, an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, còn phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Về danh mục sản phẩm được phép nhập khẩu: Trái cây phải thuộc danh mục các loại trái cây được phép nhập khẩu vào Trung Quốc. Đến nay, Trung Quốc cho phép nhập khẩu chính ngạch 09 loại trái cây của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc, gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.

- Về truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa: Phía Trung Quốc yêu cầu  sản phẩm nhập khẩu phải được cấp mã số vùng trồng và cấp mã số cơ sở đóng gói. Hiện tại phía Trung Quốc đang công nhận các mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói do Cục Bảo vệ thực vật -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp (đến nay toàn quốc có trên 1.300 mã số vùng trồng và trên 1.435 mã số cơ sở đóng gói đã được cấp), tuy nhiên, khả năng trong thời gian tới phía Trung Quốc sẽ dần đưa ra các tiêu chuẩn, điều kiện cụ thể, thậm chí sang kiểm tra thực tế tại các vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản của Việt Nam. Nếu các vùng trồng, cơ sở đóng gói làm không đúng như yêu cầu, tiêu chuẩn thì phía Trung Quốc sẽ không công nhận các mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói không đạt.

- Về bao bì đóng gói: Phía Trung Quốc yêu cầu trên bao bì đóng gói sản phẩm phải ghi ít nhất 3 yếu tố gồm: Tên gọi, xuất xứ, tên gọi hoặc mã đại lý xưởng đóng gói. Tem, nhãn mác trên bao bì phải in trên bao bì gốc trước khi sản phẩm xuất xưởng, không được đưa hàng hóa đến cửa khẩu mới phun, in tạm thời hoặc đóng thêm bao bì có nhãn mác.

Về quy định đối với sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào Trung Quốc:

- Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã ban hành nhiều quy định mới về quản lý nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; quy cách, nội dung thông tin sản phẩm trên tem nhãn; quy cách đóng gói hàng hóa; kiểm dịch, chất lượng sản phẩm, như:

+ Các sản phẩm của Việt Nam chưa nhận được chấp nhận kiểm dịch tại Trung Quốc sẽ không được giao dịch biên mậu, cụ thể là các sản phẩm thủy hải sản (sứa, cá biển...), nguyên liệu từ bột xương, dong biển và dược liệu.

+ Tất cả các sản phẩm cá nuôi hoặc đánh bắt từ biển (hải sản ướp đá), đều phải được lấy từ các công xưởng có đăng ký doanh nghiệp Việt Nam, khi khai báo hải quan phải xuất trình chứng thư về thủy sản do nhà nước Việt Nam cấp.

+  Các sản phẩm thủy hải sản nhập khẩu bao bì đóng gói phải in ấn chắc chắn (không bao gồm sản phẩm ướp đá). Chú thích ghi nhãn phải đầy đủ, bao gồm: Tên thương mại và khoa học, quy cách, ngày sản xuất, số lô, điều kiện bảo quản, phương thức sản xuất (đánh bắt biển/nuôi trồng), vùng sản xuất, tên và mã số doanh nghiệp chế biến sản xuất và phải ghi rõ đích đến là nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Cùng một lô hàng nhãn mác có kích thước phông chữ, màu sắc và vị trí trên bao bì phải giống nhau. Việc ghi nhãn mác hàng hóa phải được hoàn tất trước khi công xưởng đóng gói, không được phép in tạm thời, dán tem, đóng bao bì hay các phương thức khác.

- Ngoài ra còn yêu cầu quản lý cụ thể đối với một số mặt hàng như sau:

+  Yêu cầu quản lý giám sát hàng thủy sản đông lạnh và khô: Thực hiện quản lý theo tiêu chuẩn đề xuất, tra cứu thông tin chuẩn thực phẩm nhập khẩu tại Tổng cục Hải quan Trung Quốc; các loại có độ rủi ro cao bắt buộc phải làm thủ tục thẩm định kiểm dịch, bao gồm 23 loại, trong đó có tôm chân trắng, cá chim vây bạc, cá chình Nhật Bản...; khi khai báo phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản của cơ quan chức năng Việt Nam; tem, nhãn mác trên bao bì phải in trên bao bì gốc trước khi sản phẩm xuất xưởng, không được đưa hàng hóa đến cửa khẩu rồi mới phun, in tạm thời hoặc đóng thêm bao bì có nhãn mác; trên bao bì ít nhất phải ghi rõ (10 yếu tố): Tên và tên khoa học sản phẩm, quy cách, thời gian sản xuất, số lô hàng, điều kiện bảo quản, phương thức sản xuất (đánh bắt hay nuôi trồng trên biển), khu vực sản xuất, tên doanh nghiệp gia công sản xuất và điểm đến là nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

+  Yêu cầu quản lý giám sát đối với hàng thủy sản cấp đông không qua chế biến: Thực hiện quản lý theo tiêu chuẩn kiểm dịch (128 loại sản phẩm), tra cứu thông tin tiêu chuẩn thực phẩm nhập khẩu Tổng cục Hải quan một số loại chưa được nhập khẩu gồm: cá mú, cá dìa, ốc nhồi Phúc Thọ...; các loại có độ rủi ro cao bắt buộc phải làm thủ tục thẩm định kiểm dịch, bao gồm 23 loại, trong đó có: cá chim, vây cá mập, cá chình Nhật Bản, tôm he...; tem, nhãn mác trên bao bì phải tin trên bao bì gốc trước khi sản phẩm xuất xưởng, không được đưa hàng hóa đến cửa khẩu rồi mới phun, in tạm thời hoặc đống thêm bao bì có nhãn mác; trên bao bì ít nhất phải ghi rõ (4 nội dung): Tên và tên khoa học sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, tên doanh nghiệp nuôi trồng hoặc đóng gói, số phê chuẩn.

Về quy định về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc:

Bên cạnh việc Trung Quốc thực hiện các quy định về công tác truy xuất nguồn gốc, bao bì nhãn mác hàng nhập khẩu…, thời gian qua phía Trung Quốc cũng tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm. Theo thông tin từ UBND tỉnh Lạng Sơn phía Quảng Tây (Trung Quốc) đã ban hành “Điều lệ an toàn thực phẩm Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây” và chính thức có hiệu lực từ 01/6/2019 nhằm tăng cường quản lý, giám sát chất lượng đối với sản phẩm nông sản, thực phẩm (lương thực, rau xanh, trái cây tươi, trái cây khô, măng, gia súc, gia cầm, thịt các loại, trứng, mật ong, thủy sản, hải sản và nấm) tiêu thụ trên địa bàn Quảng Tây. Trong đó, Điều 34 Chương III của Điều lệ quy định:

- Người kinh doanh thực phẩm khi tiến hành thu mua thực phẩm nhập khẩu cần kiểm tra các văn bản chứng minh đạt tiêu chuẩn do cơ quan Hải quan cấp. Nếu mua từ nhà cung cấp khác, cần phải kiểm tra giấy phép kinh doanh thực phẩm của nhà cung cấp, văn bản chứng minh đạt tiêu chuẩn do cơ quan Hải quan cấp và lưu giữ bản phô tô các giấy tờ liên quan. Thời hạn lưu trữ không dưới 06 tháng sau khi sản phẩm hết hạn sử dụng; nếu là thực phẩm không có hạn sử dụng rõ ràng, thời hạn lưu trữ tại liệu không dưới 02 năm sau ngày tiêu thụ sản phẩm thực phẩm.

- Người kinh doanh thực phẩm nhập khẩu cần xây dựng chế độ ghi chép việc kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu và ghi chép thực tế những nội dung như: Tên gọi, quy cách, số lượng, thời gian sản xuất hoặc số lô sản xuất hoặc nhập khẩu, hạn sử dụng, ngày nhập hàng và tên, địa chỉ, phương thức liên hệ của nhà nhập khẩu hoặc người cung cấp hàng hóa, đồng thời lưu giữ nhật ký ghi chép và chứng nhận liên quan theo quy định về lưu trữ; thời hạn lưu trữ thực hiện theo quy định.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về quy định của Trung Quốc đối với nhập khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản. Sở Công Thương thông tin đến các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, xuất nhập khẩu trên địa bàn nắm bắt được các thông tin về thị trường Trung Quốc để có kế hoạch sản xuất, xuất khẩu hàng hóa phù hợp hạn chế những rủi do./.

Nguồn:Phòng QLTM