Miến dong Bình Lư - Tam Đường: Sản phẩm đã được công nhận thương hiệu


2012-11-17 - Ở Lai Châu ai cũng biết tới đặc sản miến dong Bình Lư, sản phẩm được làm ra từ những củ dong do chính bàn tay lao động của những người dân nơi đây trồng được. Miến được tiêu thụ khắp các tỉnh thành trong cả nước, nhiều nhất là các tỉnh lân cận như Điện Biên, Sơn La, Lào Cai....

           Xã Bình Lư có hơn 300 hộ sản xuất miến quanh năm, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị vào sản xuất. Tuy nhiên, việc sản xuất miến dong ở Tam Đường vẫn mang tính thủ công là chủ yếu, chỉ có một số công đoạn làm bằng máy như rửa dong, xát bột vì vậy những sợi miến được làm ra từ bàn tay khéo léo của những người dân lao động cùng với nguyên liệu là bột dong nguyên chất có ưu điểm là dẻo, dai, sáng, nhiều tinh bột, dễ chế biến các món ăn và bảo quản được lâu.

          Để có được những sợi miến trong, sáng và đẹp như thế ít ai biết đến sự tỉ mỉ và khó nhọc của người làm miến. Miến ngon thì nguyên liệu phải nguyên chất và nhất là quy trình chế biến phải hợp vệ sinh. Củ dong là nguyên liệu để làm miến phải to đều và già được nhặt sạch rễ rồi chở về nhà máy của Hợp tác xã rửa, nghiền và lọc khử tạp chất. Hiện nay công suất của Hợp tác xã ước đạt trên 15 tấn/ngày. Sau đó, từng gia đình sẽ mang bột về nhà mình cho nước vào khuấy thật nhiều lần để lọc hết cạn bẩn, lọc cho tới khi bột đạt đến độ trắng cần thiết. Quá trình lọc sạn và tạp chất ra khỏi bột là khâu rất quan trọng. Khi đã được lọc xong và dóc hết nước bột phải được phơi khô. Bột khô có thể đóng vào bao và bảo quản được quanh năm trong khi bột ẩm chỉ bảo quản được vài tháng. Nhưng miến có ngon hay không lại chủ yếu phụ thuộc vào công đoạn pha chế, phải sử dụng nước lạnh sau đó mới dùng nước sôi tỉ lệ là 1/3 nếu chín quá thì sợi miến sẽ bị giòn. Khi khuấy bột chín cần cho một ít phèn chua để cho sợi miến không bị dính khuôn. Trong quá tình khuấy phải đảo liên tục để bột không bị vón cục. Cuối cùng là cho vào khuôn và tráng đều, khi bánh tráng hết dính được cán thành sợi và đem ra phơi nắng. Nhiệt độ thích hợp từ 280C - 300C thì chỉ cần phơi trong 2h là đủ, sợi miến sẽ thẳng và đẹp. Nếu thời tiết xấu thì cần phải phơi lâu hơn.

 

Người dân tranh thủ trời nắng để phơi miến

           Năm 2009, sản phẩm miến dong Bình Lư được công nhận thương hiệu, đánh dấu và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Tại Hội chợ Huế, miến dong Bình Lư cũng được khách hàng miền Trung khen ngợi. Thời điểm gần Tết miến dong Bình Lư bán chạy nhất vì mọi người thường mua về quê làm quà để chế biến các món ăn cho ngày Tết và để giới thiệu được sản vật nơi mình làm việc.

          Miến dong Bình Lư - Tam Đường là một trong số đặc sản của vùng cao Lai Châu. Sản vật miến dong Bình Lư là niềm tự hào của nhân dân Tam Đường nói riêng và hàng hóa nông sản của Lai Châu nói chung. Hơn thế nữa, nó còn là món quà quý của du khách dành cho người thân khi đi tham quan, học tập, công tác tại Tam Đường - Lai Châu.

Sản phẩm miến Tam Đường được đóng trong hai loại bao bì loại 0.5kg và 1kg, có gắn logo, mã số mã vạch và thương hiệu miến tam đường trên bao bì sản phẩm, sản phẩm mang mầu trắng và mầu đen.

Địa chỉ: Km2, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

 

Nguồn:Trần Thu