Lai Châu: Tết Trung Thu năm 2013 và vấn về vệ sinh an toàn thực phẩm


2013-09-18 - Tết Trung thu năm 2013 đã đến, tính đến thời điểm này, công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trước Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh cơ bản hoàn tất. Theo thông tin ban đầu, số vụ vi phạm về VSATTP cũng giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

       Để hạn chế các trường hợp vi phạm về VSATTP, hạn chế các vụ ngộ độc từ thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2013 được phân cấp rõ ràng.

      Trong đó, Đoàn liên ngành của tỉnh gồm các cơ quan: Chi cục VSATTP tỉnh, Công anh tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh tập trung thanh, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh với số lượng lớn.

      Theo báo cáo ban đầu của Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh, từ ngày 09/9 đến 17/9, Đoàn đã tiến hành kiểm tra 83 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và dịch vụ ăn uống (Trong đó có 03 cơ sở sản xuất, chế biến; 64 cơ sở kinh doanh; 16 cơ sở dịch vụ ăn uống được kiểm tra). Kết quả thanh kiểm tra cho thấy trong 83 cơ sở được kiểm tra có 64 cơ sở đạt chiếm 77,1% và 19 cơ sở không đạt chiếm 22,9%. Trong đó có 03 cơ sở có vi phạm bị xử lý; 02 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt là 1 triệu đồng; 01 cơ sở bị tạm thời đình chỉ hoạt động; 16 cơ sở được nhắc nhở; 05 cơ sở có hàng hóa bị tiêu hủy với trị giá thành tiền là 1.106 nghìn đồng.

      Ông Chu Văn Ban - Chi Cục Trưởng Chi cục VSATTP - Trường Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh cho biết: Đánh giá sơ bộ kết quả kiểm tra cho thấy số lượng các loại thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2013 giảm hơn so với năm trước; chủ yếu là các loại bánh có thương hiệu và uy tín trên thị trường; số vụ vi phạm về VSATTP cũng giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Trên địa bàn tỉnh có 3 cơ sở sản xuất bánh trung thu thì có cơ sở bánh ngọt Pháp Thành Nam; cơ sở sản xuất Thành Cú đều rất đảm bảo về VSATTP. Riêng có 1 cơ sở sản xuất không đảm bảo theo quy định đã được Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tạm thời đình chỉ hoạt động. Như vậy, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt vẫn còn một số ít chủ cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm chưa thực sự chấp hành các quy định của Pháp luật về công tác đảm bảo VSATTP như chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ, chưa tham gia tập huấn kiến thức VSATTP theo quy định, nơi chế biến thực phẩm chưa đảm bảo điều kiện VSATTP, kinh doanh hàng thực phẩm quá hạn sử dụng, không đảm bảo về nhãn mác….

       Để đảm bảo công tác VSATTP, Ban Chỉ đạo VSATTP thị xã Lai Châu cũng đã thành lập 1 Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã và 7 tổ kiểm tra liên ngành của các xã phường để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn chủ yếu là nhằm vào cơ sở kinh doanh mặt hàng bánh trung thu.

      Ông Nguyễn Sỹ Thắng - Phụ trách khoa An toàn thực phẩm - Trung tâm Y tế dự phòng thị xã - Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm thị xã cho biết: Tính đến hết ngày 17/9, Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã và 7 tổ kiểm tra của các xã phường đã tiến hành kiểm tra gần 80 cơ sở kinh doanh. Qua kiểm tra cho thấy mặt hàng bánh trung thu trên địa bàn thị xã chủ yếu là các mặt hàng có thương hiệu nổi tiếng, quen thuộc như Kinh Đô, Hữu Nghị... Trong quá trình kiểm tra chưa phát hiện cơ sở nào có sai phạm về vấn đề VSATTP trong kinh doanh mặt hàng bánh trung thu.

      Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân khi lựa chọn mua sản phẩm bánh trung thu cần chú ý, dù là sản phẩm bánh trung thu có thương hiệu nổi tiếng hay sản phẩm do cơ sở sản xuất tại địa phương thì ngoài việc ưu tiên chọn mua các sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng, có nhãn mác, nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng, người tiêu dùng cần để ý hạn sử dụng của sản phẩm, kiểm tra túi đựng, kiểm tra bánh để tránh những trường hợp túi đựng bánh bị rách, bánh có bị mốc, hỏng... gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nguồn:Trần Thu