Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn sản xuất Miến dong tại huyện Tam Đường


2013-08-24 - Ngày 23⁄8⁄2013, tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Lai Châu phối hợp với Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Duy Sơn tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn sản xuất miến dong bằng công nghệ đốt Sinh học với công suất 120 tấn sản phẩm⁄năm.

Dự Hội nghị có đồng chí Trần Văn Sáng - Phó Giám đốc Sở Công thương; đồng chí Nguyễn Quốc Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại; đồng chí Đặng Thế Chuyền - Phó Chủ nhiệm HTX Nuôi trồng thủy sản Duy Sơn; đại diện các Sở, ngành liên quan; đại diện chính quyền địa phương nơi tổ chức Hội nghị; đại diện các cơ sở công nghiệp nông thôn tại địa phương cùng toàn thể xã viên của đơn vị.

Tại Hội nghị, đồng chí Đặng Thế Chuyền - Phó Chủ nhiệm HTX Nuôi trồng thủy sản Duy Sơn đã giới thiệu về quy mô Dự án, công suất thiết kế, quy trình sản xuất cũng như chất lượng và thị trường tiêu thụ của sản phẩm miến dong. Theo đó, quy trình sản xuất miến dong bằng công nghệ đốt sinh học bao gồm:                

1. Củ dong riềng tươi khi nhập về được tập kết tại khu vực máy rửa rồi tiến hành đưa vào hệ thống máy rửa.

2. Quy trình làm sạch củ bằng một hệ thống máy rửa liên hoàn do 01 công nhân vận hành. Củ dong được xúc đổ vào máng chứa do hệ thống trục xoắn quay đẩy củ từ phía dưới lên phía cửa xả trên qua hệ thống dàn phun nước được làm sạch đất và các tạp chất dính trên củ. Củ dong đựơc trục đẩy nhả vào vị trí đặt máy nghiền chế biến tinh bột. 

3. Công đoạn băm và nghiền bột: Do 02 công nhân vận hành. Củ dong sạch được xúc đổ vào máng của máy nghiền (máy nghiền công suất 50 tấn/ngày đem). Trong máy do đĩa mài phá vỡ kết cấu củ, hai ống dẫn nước xả ở phần trên và giữa máy hoà tan tinh bột trong nước theo cửa xả đáy qua ống dẫn vào bể lắng sau khi lượng tinh bột đã được tận thu hết, bã củ dong được mở cửa xả đẩy ra ngoài vào bể chứa bã.

4. Công đoạn lọc bột: Sau khi dung dịch bột được đưa vào bể lắng, tối thiểu 3 tiếng đồng hồ trở lên đồng thời xử lý vệ sinh ngay trên sân khi xay củ xong. Phần tinh bột trắng và sạn to ở phía dưới, còn tinh bột đen lẫn nhiều tạp chất nhẹ nằm ở phía trên. Phần tinh bột đen được tách sang một bể chứa khác, tinh bột trắng sang một bể khác cho nước sạch vào đầy bể, dùng máy khoắng li tâm quay khoảng 2 phút tắt máy. Theo nguyên lý tinh bột trắng nặng nằm phía dưới tinh bột đen nằm phía bên trên sau 3 tiếng rút nước tách bột đen ra bể chứa tinh bột đen và tận thu tinh bột trắng đưa về kho bảo quản tinh bột ẩm.

5. Toàn bộ tinh bột đen tiếp tục được lọc lại nhiều lần để tận thu tinh bột trắng tới khi tách hết.

6. Phần bã được tận thu làm thức ăn chăn gia súc... và ủ làm phân bón.

7. Quy trình bảo quản tinh bột ẩm: Bột dong trắng từ phân xưởng sản xuất được cân nhập đưa sang bộ phận đùn ép sợi trực tiếp ra phên, còn lại đưa vào kho dự trữ và bảo quản để sản xuất chế biến quanh năm. Quy trình kỹ thuật bảo quản như sau:

+ Đối với kho cố định, xây bể chứa gồm 5 bể bằng gạch có thể tích thích hợp cho mỗi bể là 4-5 m3. Bể xây được ốp bằng gạch men. Bột được đưa xuống bể với độ ẩm thích hợp (không khô quá, không ướt quá, có độ dẻo và không có nước nổi) từng lớp bột đổ xuống bể chứa được nén chặt như vậy cho đến khi đầy bể ta dùng ni lông phủ kín mặt bể ,yêu cầu không để gió và không khí tiếp xúc với bột.

+ Đối với kho không cố định ta đào hố chứa tinh bột ẩm rồi dùng nilông lót phủ kín còn kỹ thuật ủ cũng như phần trên.

8. Công đoạn chế biến miến thành phẩm:

- Lọc bột: Tinh bột ẩm được lấy từ bể chứa lên tiếp tục được hoà với nước  sạch lọc qua lưới lọc bằng vải von. Dùng máy khoắng li tâm thời gian khoảng 2 phút. Sau 3 tiếng đồng hồ tinh bột đã lắng tiếp tục xả nước để tách tạp chất còn lại ra ngoài. Quy trình lọc bột được lặp đi lặp lại ít nhất 4 lần. Càng lọc nhiều lần chất lượng bột càng tốt.

- Nấu bột: Mỗi mẻ ép tuỳ theo khuân ép to nhỏ mà lượng bột ẩm được đưa ra phải qua cân để xác định lượng cho phù hợp với khuân ép. Bột ẩm được pha thêm một phần nước khoắng tan sau đó dùng nước đun sôi đổ vào dung dịch bột đũa khoắng đều, vừa khoắng vừa tiếp nước đun sôi cho đến khi bột chín đều (Bột có màu trắng trong, dẻo quện).

- Ép sợi: Bột chín nhanh chóng được đưa vào khuôn ép của máy ép thuỷ lực (máy chuyên dùng sản xuất miến). Ở đây, hệ thống bàn ép đẩy vào mặt trên của khối bột trong khuôn ép nén xuống. Bột chín được nén qua các lỗ thoát ở đáy tạo thành sợi miến chảy xuống phên qua hệ thống băng truyền cùng vận hành đồng bộ với máy ép chạy ra phía ngoài có công nhân đón phên chuyển hệ thống sấy.

- Hệ thống sấy: hệ thống sấy được xây dựng với diện tích là 25m2; chiều cao là 2,5m. Mỗi lần sấy là 50kg, thời gian sấy cho mỗi mẻ là 1 giờ.

Khi được 1 giờ miến đã khô được vận chuyển ra ngoài sau đó được đóng kiện trong túi nilon và để trong hộp bằng bìa cacton và nhập kho. Yêu cầu kho phải khô ráo, thoáng mát, xếp cách nền, theo lô sản xuất. Bố trí đường vận chuyển hợp lý và đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy....  

Dự án đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất miến dong bằng công nghệ đốt sinh học với thiết bị đồng bộ, công suất 120 tấn sản phẩm/năm của HTX nuôi trồng thủy sản Duy Sơn rất phù hợp với điều kiện sản xuất hiện nay tại địa phương. Dự kiến Dự án đi vào hoạt động sẽ tạo ra các sản phẩm miến dong chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hiện nay của thị trường đồng thời giải quyết việc làm cho lao động địa phương, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp trong dân cư và giảm tệ nạn xã hội trong cộng đồng, từng bước thay đổi diện mạo nông thôn miền núi Lai Châu./. 

Nguồn:Nguyễn Hương (TTKC&XTTM)