Sản phẩm “Nước ép táo mèo” mang hương vị tự nhiên của núi rừng Tây Bắc


2013-07-25 - Táo mèo (hay còn gọi là Sơn tra) mọc hoàn toàn tự nhiên trên đồi núi cao ở các tỉnh vùng Tây Bắc, với hương vị đậm đà, hương thơm đặc trưng và vị chua ngọt hài hòa. Tận dụng hương vị tự nhiên ấy, Công ty Cổ phần Dược y tế và Thương mại Bảo Châu đã nghiên cứu thành công và đưa ra thị trường sản phẩm từ quả táo mèo với nhãn hiệu “Nước ép táo mèo”.

Sản phẩm “Nước ép táo mèo” được ép từ quả táo mèo tươi có lợi cho sức khỏe, trong đông y táo mèo như một vị thuốc tăng cường miễn dịch, bảo vệ gan và kháng khuẩn được Công ty Cổ phần Dược y tế và thương mại Bảo Châu sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại.

Để có được sản phẩm “Nước ép táo mèo” thơm ngon, tinh khiết thì phải đảm bảo các quy trình nghiêm ngặt: Bước đầu lọc nước (nước được xử lý qua máy lọc để đảm bảo độ tinh khiết, tiêu trừ các tạp chất: Than, sắt, chì… có trong nước; sau đó truyền tải qua máy bơm đi qua đèn tia cực tím để diệt khuẩn; nước được chứa vào téc 3000 lít); Nấu thành phẩm (nước tinh khiết được đưa vào nồi nấu 1500 lít, đun sôi và giữ bằng nhiệt lò hơi ở nhiệt độ 120 - 150oC; cho nguyên liệu táo mèo vào đun 40 - 45 phút; cho thêm phụ gia đường kính, khuấy đều 40 phút; các bán phẩm được lọc qua 2 cột máy lọc rồi đưa xuống máy đồng hóa; chuyển qua máy hạ nhiệt xuống 80oC; chuyển sang máy lọc sáu; chuyển sang nồi bán phẩm 1500 lít; chuyển qua đường ống Inox Æ 32, đầm xuống nồi chứa đưa vào máy chiết rót 3in); Khâu chiết rót (đầu máy tự động đưa chai qua máy hút đẩy chai vào máy rửa chai; các vòi tự động cắp chai vào rửa: các vòi xịt mạnh, rửa sạch trong và ngoài chai, sau đó sấy khô chai và chuyền vào máy chiết rót; máy chiết rót chuyền chai vào hệ thống chiết rót thành phẩm vào chai, đi qua hệ thống dập nút chai; chuyền qua công nhân phụ trách nắp màng co chai, đưa qua băng chuyền để bó màng co; cuối cùng băng chuyền chạy qua máy in phun ngày sản xuất và hạn sử dụng); kiểm soát (chai đủ dung tích, màng co căng tròn, in date chuẩn; đưa vào màng co lốc: 06chai/lốc; lốc chạy qua băng chuyền để bó lốc 6; cuối cùng được đóng vào thùng: 4 lốc/thùng). Sản phẩm được sản xuất với dây chuyền công suất máy 4000 - 5000 chai/giờ.

Sản phẩm “Nước ép táo mèo Bảo Châu” là một trong số đặc sản của vùng cao Lai Châu và đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước như: Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang… Sản phẩm “nước ép táo mèo” mang hương vị đặc biệt của núi rừng Tây Bắc chua chua, ngọt ngọt.

Nguồn:Nguyễn Luyến - Trần Thu