Tăng cường kiểm tra, kiếm soát chống buôn lậu đối với mặt hàng thủy sản


2013-06-10 - Để kiểm soát chặt chẽ các hành vi buôn bán, vận chuyển, kinh doanh, nhập lậu các loại thủy sản không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch có khả năng mang mầm bệnh gây lây lan dịch bệnh thủy sản cao, nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng và đe dọa nghề nuôi trồng thủy sản trong tỉnh. Ngày 10⁄6⁄2013, Ban Chỉ đạo 127⁄ĐP tỉnh Lai Châu ban hành văn bản số 290⁄BCĐ-QLTT, theo đó, Ban Chỉ đạo 127⁄ĐP yêu cầu các Sở, ban, ngành thành viên và UBND các huyện, thị xã triển khai thực hiện một số nội dung:

1. Tại khu vực biên giới, đề nghị các sở, ban, ngành: Nông nghiêp và Phát triển nông thôn, Y tế, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Ma Lù Thàng và UBND các huyện biên giới (Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Mường Tè) chỉ đạo các lực lượng chức năng thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, kiểm soát  chặt chẽ việc nhập lậu các loại thủy sản trái phép như: cá tầm, cá trê, cá quả, ếch…qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, hai bên cánh gà cửa khẩu, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, khu vực chợ biên giới, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, buôn bán thủy sản nhập lậu, không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

2. Trong thị trường nội địa: Sở Công thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường xây dựng kế hoạch cao điểm đấu tranh chống các hành vi buôn bán, vận chuyển các mặt hàng thủy sản nhập lậu trên địa bàn tỉnh; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng thủy sản, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiêp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thuộc ngành tổ chức lấy mẫu kiểm nghiệm, phát hiện sớm các loại thủy sản nhập lậu tồn dư lượng hóa chất độc hại, có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm, đồng thời thông báo kết quả kiểm nghiệm rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết không sử dụng các sản phẩm thủy sản không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 3. Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tăng cường trinh sát, làm rõ phương thức, thủ đoạn,  hoạt động của các đối tượng phi pháp chuyên buôn bán, vận chuyển mặt hàng thủy sản nhập lậu; đấu tranh triệt phá các đối tượng đầu nậu, các điểm tập kết, thu gom thủy sản nhập lậu qua biên giới và từ bên ngoài vào tỉnh, đặc biệt là cá tầm nhập lậu không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch để có biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

4. Sở Thông tin & Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo, đài phát thanh - truyền hình phối hợp với UBND các huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phố biến kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm cho người dân, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, hiểu được tác hại, tính chất nguy hiểm của việc sử dụng các loại thủy sản nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đồng thời vận động người dân không bao che, tiếp tay, vận chuyển thuê cho các đối tượng buôn lậu các loại thủy sản qua biên giới và tích cực tham gia cùng các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm.

Nguồn:Trần Thu (Nguồn: Chi cục QLTT )