Triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021


2021-01-27 - Để bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021. Ngày 06⁄01⁄2021, Sở Công Thương ban hành văn bản số 28⁄SCT-QLTM yêu cầu các phòng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

 1. Các phòng chuyên môn Sở:

Phòng Quản lý thương mại chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở, phòng Quản lý công nghiệp tham mưu triển khai thực hiện Kế hoạch số 565/KH-BCĐ ngày 25/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021. Phối hợp với Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tuyên truyền, vận động người tiêu dùng không sử dụng hàng hóa không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất; công bố công khai danh sách tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm bị cơ quan có thẩm quyền xử lý trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương. Tham mưu tổng hợp báo cáo Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021 theo quy định.

Phòng Quản lý công nghiệp phối hợp với phòng Quản lý thương mại tham mưu triển khai thực hiện Kế hoạch số 565/KH-BCĐ ngày 25/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021.

 Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn Sở và các phòng, Đội thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh, tham mưu tổ chức thực hiện các hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương, nhất là các mặt hàng có nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, sử dụng hóa chất độc hại, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, sử dụng cồn công nghiệp methanol trong pha chế rượu…

Văn phòng Sở chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn, Thanh tra Sở và các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời đăng tải các tin, bài tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm ngành công thương trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương.

2. Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố:  Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tham mưu UBND huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tới chính quyền cấp xã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương, người tiêu dùng thực phẩm. Tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

 3. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất độc hại, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, sử dụng cồn công nghiệp methanol trong pha chế rượu. Kinh doanh hàng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo cung cấp nguồn hàng thực phẩm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021 tại trụ sở doanh nghiệp, trung tâm mua sắm, siêu thị, cửa hàng.

4. Đề nghị Cục Quản lý thị trường: Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là về an toàn thực phẩm, không để lưu thông trên thị trường hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời phối hợp thông báo kết quả kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp dịp tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021 về Sở Công Thương, đợt 1 trước ngày 27/01/2021, đợt 2 trước ngày 17/02/2021, đợt 3 trước ngày 12/03/2021 để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Bộ Công Thương.

Với khẩu hiệu tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021 như sau:

          1. Chính quyền địa phương, cơ quan quản lý tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.

          2. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

          3. Vì sức khỏe và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.

          4. Người tiêu dùng: Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm.

          5. Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng.Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép  sản xuất, chế biến thực phẩm.

          6. Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

          7. Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết, mùa Lễ hội là trách nhiệm của chính quyền các cấp.

          8. Không lạm dụng rượu, bia để Tết Tân Sửu trọn niềm vui.

          9. Không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

         10. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm non chưa xòe mũ và nấm đã bị dập nát, ôi thiu./.

Nguồn:Trần Thu