Kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp tết Trung thu năm 2017


2017-09-07 - Thực hiện Công văn số 883⁄SCT-QLTT ngày 06⁄9⁄2017 của Sở Công thương về việc Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2017, Chi cục Quản lý thị trường xây dựng Kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp tết Trung thu năm 2017 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm vào những vấn đề còn tồn tại trong quản lý, bảo đảm ATTP và những mặt hàng thực phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu.

- Thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về ATTP; tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2017.

2. Yêu cầu

- Kết hợp công tác kiểm tra với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, tiếp tục hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện “Ký cam kết không buôn bán, vận chuyển thực phẩm, hàng nhập lậu, thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm” đồng thời kiểm tra xử lý đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh đã ký cam kết nhưng vẫn còn vi phạm.

- Việc kiểm tra, kiểm soát bảo đảm ATTP phải có trọng tâm, trọng điểm, tuân thủ theo quy định của pháp luật; không gây phiền hà, trở ngại cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh hợp pháp và lưu thông hàng hóa trên thị trường; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng và tổ chức mạng lưới phân phối hàng hóa đáp ứng nhu cầu  tiêu dùng của nhân dân trong dịp tết Trung thu năm 2017.

II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG KIỂM TRA

1. Đối tượng, địa bàn kiểm tra

 Các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ trung tâm, siêu thị, kho chứa thực phẩm, cửa hàng, đại lý bán bánh Trung thu. Tập trung kiểm tra các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp tết Trung thu như: các loại bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, kem, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột; thịt, các sản phẩm từ thịt; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn, sử dụng hóa chất độc hại trong chế biến thực phẩm, cụ thể:

2. Nội dung kiểm tra

- Kiểm tra về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Giấy khám sức khỏe, xác nhận tập huấn kiến thức ATTP đối với chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

- Hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm; công bố hợp quy/ phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với những sản phẩm thực phẩm phải công bố hợp quy/phù hợp quy định ATTP); lưu hành sản phẩm, quảng cáo sản phẩm thực phẩm;

 -  Thực hiện ghi nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm; ngày sản xuất, hạn sử dụng theo qui định.

- Các gian lận thương mại về đo lường, chất lượng đối với sản phẩm thực phẩm;

- Hợp đồng mua bán, hoá đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản thực phẩm đưa vào sản xuất, chế biên hoặc của hàng hóa thực phẩm đang kinh doanh.

- Kiểm tra thực tế điều kiện vệ sinh của cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm bao gồm: Dây chuyền sản xuất, dụng cụ, trang thiết bị phục vụ, bao gói, thành phẩm, phân phối thực phẩm…

- Phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu để xét nghiệm xác định các chỉ tiêu ATTP (khi cần thiết)

-  Các giai đoạn kiểm tra như sau:

+ Trước Tết Trung thu, tập trung kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu, kiểm tra việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng; chứng nhận sức khỏe; xác nhận  kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động, điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm và việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP. Chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các cơ sở mhập khẩu thực phẩm, các chợ trung tâm thị trấn, siêu thị...

+ Trong dịp tết Trung thu, tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh, các đại lý, cửa hàng bán bánh Trung thu về điều kiện vệ sinh cơ sở nơi bảo quản, bày bán bánh, nguồn gốc xuất xứ bánh, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, quy định ghi nhãn sản phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp kinh doanh thực phẩm và chấp hành các quy định khác về bảo đảm ATTP. Sau dịp tết Trung thu coi trọng kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng ATTP.

3. Xử lý vi phạm

Các hành vi vi phạm phát hiện trong qua trình kiểm tra phải được ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật và các vấn đề khác có liên quan thuộc thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Quản lý thị trường được giao.

Các căn cứ để xử lý vi phạm:

          - Luật An toàn thực phẩm năm 2010;

          - Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

          - Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa;

          - Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ Quy xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm;

          - Nghị định 66/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và kiểm dịch thực vật, giống cây trồng, nuôi động vật nuôi rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản, thực phẩm;

          - Nghị định số 67/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế;

          - Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công thương;

          - Nghị định 94/2012/NĐ-P ngày 12/11/2012 về sản xuất, kinh doanh rượu;

          - Thông tư 19/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm;

          - Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT của liên Bộ; Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về ATTP;

          - Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y tế Quy định về điều kiện chung bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

          - Thông tư số 16/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y tế Quy định về điều kiện chung bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý Bộ Y tế;

          - Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm;

          - Thông tư số 08/2015/TT-BYT ngày 11/5/2015 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế;

          -Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố;

          - Thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày 01/12/2015 của Bộ Y tế quy định hoạt động kiểm tra ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế;

          - Thông tư số 17/2016/TT-BYT ngày 30/6/2016 Quy định việc thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm ATTP thuộc quyền quản lý của Bộ Y tế;

          - Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 27/10/2014 của liên Bộ Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ Công thương về hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn;

          - Các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ATTP;

          - Thông tư của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương quy định về bảo đảm ATTP theo từng lĩnh vực.

 III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

 1. Thời gian thực hiện

  Kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát bảo đảm ATTP trong dịp tết Trung thu năm 2017 được  thực hiện từ ngày 07/9/2017 đến ngày 10/10/2017.

2. Phân công trách nhiệm

 2.1. Trách nhiệm của các Đội Quản lý thị trường

- Chủ động triển khai kế hoạch này, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, nhập khẩu, xuất khẩu, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công phụ trách.

 - Cử cán bộ tham gia các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP của các huyện, thành phố và chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về bảo đảm ATTP theo các văn bản quy phạm pháp luật cho các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm.

- Đồng thời với việc kiểm tra chấp hành pháp luật về ATTP, các Đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, các nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em về nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy... Chú trọng kiểm tra các mặt hàng đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực.

2. Phòng Nghiệp vụ -Tổng hợp

- Tham mưu Chi cục trưởng tổ chức Đoàn kiểm tra của Chi cục để kiểm tra một số địa bàn trọng điểm và hỗ trợ các Đội Quản lý thị trường trong quá trình thực hiện kế hoạch này đạt hiệu quả.

- Hướng dẫn, đôn đốc các Đội Quản lý thị trường thực hiện kế hoạch này và tổng hợp báo cáo kết quả kiểm tra xử lý vi phạm về ATTP theo quy định.

- Bố trí cán bộ luân phiên thường trực đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389/ĐP qua đầu số 0213.3899.389 và đường dây nóng về an toàn thực phẩm của lực lượng Quản lý thị trường qua đầu số 1900.585.826 theo quy định để tiếp nhận thông tin của tổ chức, cá nhân phản ánh về đối tượng, hành vi vi phạm pháp luật về buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn để có biện pháp kiểm tra xử lý kịp thời.

3. Chế độ thông tin báo cáo

- Chế độ báo cáo: Các Đội Quản lý thị trường báo cáo nhanh kết quả kiểm tra, kiểm soát bảo đảm ATTP trong dịp tết Trung thu năm 2017 trước ngày 30/9/2017; báo cáo kết thúc đợt kiểm tra trước ngày 10/10/2017 (qua Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp) để tổng hợp báo cáo theo quy định và bản mềm gửi qua Email: nvth.qltt@gmail.com

- Quá trình triển khai thực hiện nếu có vướng mắc, các Đội Quản lý thị trường phản ánh qua Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp để báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chi cục./.

Nguồn:Chi cục QLTT