Rượu Mông Kê - Sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lai Châu


2015-08-25 - Khi nhắc đến những đặc sản của Lai Châu ta không quên kể đến rượu Mông Kê (còn gọi là rượu Sùng Phài) - Một đặc sản độc đáo, đậm đà bản sắc của đồng bào dân tộc Mông thuộc tỉnh Lai Châu. Rượu Mông kê là sản phẩm truyền thống với chất lượng hảo hạng bởi 100% hạt ngô nếp được tuyển chọn và lên men bằng lá và hạt kê thuốc.

          Rượu Mông Kê được sản xuất và chế biến, kết hợp giữa công nghệ truyền thống và hiện đại. Rượu được nấu thủ công theo truyền thống của đồng bào dân tộc Mông với nguyên liệu chính là ngô, lá kê và được lọc bỏ andehit theo công nghệ bằng máy lọc tự động. Chính vì vậy, rượu Mông Kê do hợp tác xã Sùng Phài, thị xã Lai Châu sản xuất được rất nhiều người ưa chuộng và đặc biệt đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thái Bình, Điện Biên....

       Chúng tôi đến thăm quầy trưng bầy và giới thiệu sản phẩm rượu Mông kê của Hợp tác xã Sùng Phài vào những ngày giáp tết. Anh Nguyễn Văn Kế - Chủ nhiệm Hợp tác xã Sùng phài đã tự hào khi giới thiệu cho chúng tôi biết tất cả các mẫu mã và sản phẩm của rượu Mông Kê, đến đây, chúng tôi mới biết được sản phẩm rượu Mông kê đa dạng về mẫu mã thế nào.

Các mẫu mã của “Rượu Mông kê”

        Trao đổi với chúng tôi, Anh Kế cho biết: quy trình chế biến và sản xuất rượu Mông kê có những điểm khác biệt so với các loại rượu khác, quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu kiểm tra chất lượng nguyên liệu men kê, khử độc, khử khuẩn, chiết rót đóng chai… và đặc biệt phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm: Ngô được um lên, để nguội vật men (bằng lá kê) cho vào ủ (thời gian ủ mùa hè từ 15 - 20 ngày, mùa đông từ 25 - 30 ngày), rượu được chưng cất để chọn lọc lại những gì tinh túy nhất từ ngô và kê rồi sẽ qua máy lọc khử độc tố, cho xuống hầm ủ hơn một năm sau đó được đóng chai. HTX Sùng phài sản xuất với quy mô khoảng 12.000 lít/năm, rượu nấu chủ yếu từ các hộ gia đình xã viên trong các bản thuộc xã Nậm Lỏng, thị xã Lai Châu và được HTX Sùng Phài thu mua về, xử lý lọc độc tố qua máy móc tự động để có được sản phẩm cuối cùng.

        Rượu Mông kê được lưu truyền rằng: uống sẽ không gây đau đầu, không gây mệt mỏi, đặc biệt phù hợp với các bữa ăn, tiệc liên hoan có nhiều thức ăn chứa nhiều đạm và chất béo như các đồ hải sản, thịt chó, đồ lẩu, đồ nướng….

      Tháng 10 năm 2008, những người dân làm nghề chế biến rượu truyền thống nơi đây đã vui mừng, phấn khởi vì Sản phẩm truyền thống rượu Sùng Phài đã được cấp bằng chứng nhận Sản phẩm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2008 tại Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn  khu vực phía Bắc lần thứ 2 tại Hải Phòng. Điều đó mở ra tín hiệu vui đối với ngành tiểu thủ công nghiệp tỉnh ta, đánh dấu bước phát triển trong quá trình hội nhập thương trường của làng nghề tiểu thủ công nghiệp thị xã Lai Châu.

       Rượu Mông kê có mặt trong các bữa tiệc vui, lễ tết, đám hiếu, hỷ và đã chinh phục được cả những người sành rượu nhất, được du khách chọn để làm quà cho người thân mỗi lần ghé chân tới Lai Châu. Sản phẩm với mẫu mã kiểu dáng đẹp có thể bày trong tủ hay để làm đồ trang trí trên bàn như: rượu Mông kê kéo pháo dài, cặp đôi, bình ngắn.... có giá từ 300 - 600 nghìn đồng; rượu với mẫu mã bình thường có giá từ 28.000đ chai 375ml, 55.000đ chai 750 ml.

      Giờ đây thói quen của người tiêu dùng “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã hình thành trong nếp nghĩ mỗi người dân, tin rằng, thương hiệu rượu Mông Kê ngày càng khẳng định được chỗ đứng trên thương trường, men rượu Sùng Phài cũng sẽ theo gió bay tới mọi miền Tổ quốc.

 

Nguồn:Nguyễn Luyến - Trần Thu