Lai Châu: Phòng chống ngộ độc Botulinum trong thực phẩm chay, đóng hộp, đóng gói, môi trường yếm khí.


2021-04-05 - Để kịp thời tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ ngộ độc Botulinum có trong thực phẩm đến người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành công thương, Ngày 02⁄4⁄2021, Sở Công Thương ban hành Công văn số 497⁄SCT-QLTM đề nghị phòng Kinh tế thành phố; phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Phòng Kinh tế thành phố, phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện:

- Phối hợp với các cơ quan truyền thông và các cơ quan liên quan trên địa bàn tuyên truyền đến người tiêu dùng về: Các nguy cơ ngộ độc Botulinum; không sử dụng thực phẩm chay, đóng hộp, đóng gói, yếm khí (thực phẩm ướp, ủ mắm, hút chân không, xông khói,…) không có nguồn gốc rõ ràng hoặc bao bì đã bị phồng, bẹp, biến dạng, không còn nguyên vẹn; khi đã mở nắp các thực phẩm đóng hộp thì phải sử dụng và bảo quản theo đúng hướng dẫn sử dụng.

-  Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi, địa bàn quản lý, trong đó cần chú trọng kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến đóng gói thủ công, các cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh nhóm mặt hàng có nguy cơ ngộ độc Botulinum như: Thực phẩm chay, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí, thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí… Khi phát hiện các cơ sở vi phạm cần phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm, đồng thời báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu để kịp thời triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm theo quy định.

2. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành công thương:

- Tuyệt đối không sử dụng hóa chất độc hại, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm; đảm bảo cung cấp nguồn hàng thực phẩm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

- Đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh theo quy định; không kinh doanh các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng.

- Thường xuyên rà soát các kho hàng, kệ hàng để loại bỏ các sản phẩm thực phẩm đã hết hạn sử dụng, các sản phẩm có bao bì đã bị phồng, bẹp, biến dạng, không còn nguyên vẹn, nhất là các loại thực phẩm có nguy cơ về ngộ độc Botulinum như: Thực phẩm chay, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí, thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí…

Nguồn:Phòng QLTM