Lai Châu: Thị trường bánh Trung thu năm 2020


2020-09-28 - Tết Trung thu đang đến gần, tính đến thời điểm này, thị trường bánh trung thu bắt đầu bước vào “cao điểm”. Năm nay, trên địa bàn tỉnh vẫn chủ yếu là các hãng bánh lớn như Kinh đô, Hữu Nghị và một số hãng bánh có thương hiệu sản xuất trên địa bàn như Thành Nam, Thành Cú…

        Qua khảo sát tại các siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng bán số lượng lớn bánh trung thu trên địa bàn thành phố thì mẫu mã bánh trung thu năm nay có phần đa dạng hơn với nhiều hương vị độc đáo như bào ngư, gà quay sốt X.O, lạp xưởng ngũ hạt, JamBon xá xíu… bên cạnh các nguyên liệu truyền thống như hạt sen, đậu xanh, thập cẩm, cốm dừa, khoai môn… Vì nhu cầu sử dụng của khách hàng ngày càng cao nên các hãng bánh lớn rất chú trọng đến chất lượng sản phẩm, những dòng bánh cao cấp vẫn được người tiêu dùng lựa chọn với cách thiết kế cầu kỳ, tinh tế hơn như bánh trăng vàng hưng thịnh, nhật nguyệt, Ánh nguyệt, kim nguyệt, sen như ý, sen sum vầy, sen hội ngộ... Giá giao động từ 35 - 90 nghìn đồng/1cái; giá bánh cao cấp giao động từ 400 nghìn - 900 nghìn đồng/1hộp.

         Cùng với các loại bánh thương hiệu sản xuất trong nước, thì các loại bánh sản xuất tại cơ sở trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Đã có thương hiệu từ nhiều năm nay, cơ sở Bánh Trung thu truyền thống Thành Cú cũng là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng. Chỉ chuyên sản xuất bánh nướng, bánh dẻo có nhân truyền thống là thập cẩm, nhưng cơ sở này không dùng chất bảo quản nên được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng mặc dù hạn sử dụng ngắn hơn.

          Chủ cơ sở sản xuất bánh Thành Cú cho biết: Chúng tôi đã bán bánh từ ngày 01/8 âm lịch, tính đến thời điểm này đã bán được khoảng 5.000 chiếc. Vì luôn đặt chất lượng lên hàng đầu nên cơ sở của chúng tôi luôn được khách hàng yêu mến. Không chỉ bán trên địa bàn thành phố, chúng tôi còn xuất bánh đi các huyện trong tỉnh đặc biệt là huyện Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ và còn xuất cả sang tỉnh Điện Biên. Với sức mua như hiện nay, khả năng năm nay sẽ bán được ít hơn năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19.

          Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2020, tính đến ngày 28/9 cho thấy mặt hàng bánh trung thu trên địa bàn tỉnh chủ yếu là các mặt hàng có thương hiệu nổi tiếng, quen thuộc và một số cơ sở sản xuất tại địa phương. Các sơ sở sản xuất, kinh doanh cơ bản đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chưa phát hiện cơ sở nào có sai phạm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong kinh doanh mặt hàng bánh trung thu.

          Mặc dù, tại các cơ sở kinh doanh và sản xuất bánh trung thu với số lượng lớn đều đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, cũng chính thời điểm này, các đối tượng xấu dễ lợi dụng để trà trộn vào thị trường những mặt hàng kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả các thương hiệu nổi tiếng. Vì vậy, mỗi khách hàng hãy là những người tiêu dùng thông thái để chọn mua được những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chú ý đến thương hiệu và hạn sử dụng của sản phẩm bánh trung thu để cho trẻ có một tết trung thu thực sự an toàn, vui tươi, lành mạnh.

Nguồn:Trần Thu