Triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020.


2020-09-14 - Ngày 07⁄9⁄2020, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 363⁄KH-BCĐ về triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020; nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, ngày 10⁄9⁄2020, Sở Công Thương ban hành Văn bản số 1528⁄SCT-QLTM yêu cầu các phòng chuyên môn thuộc Sở; phòng Kinh tế thành phố, phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:

 1. Các phòng chuyên môn Sở

- Phòng Quản lý thương mại: Chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở, phòng Quản lý công nghiệp tham mưu triển khai thực hiện Kế hoạch số 363/KH-BCĐ ngày 07/9/2020 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020. Phối hợp với Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tuyên truyền, vận động người tiêu dùng không sử dụng hàng hóa không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất; công bố công khai danh sách tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm bị cơ quan có thẩm quyền xử lý trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương. Tham mưu tổng hợp báo cáo Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kết quả triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020 theo quy định.

- Phòng Quản lý công nghiệp: Phối hợp với phòng Quản lý thương mại tham mưu triển khai thực hiện Kế hoạch số 363/KH-BCĐ ngày 07/9/2020 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020.

- Thanh tra Sở: Chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn Sở và các phòng, Đội thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh, tham mưu tổ chức thực hiện các hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương, nhất là các mặt hàng có nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, sử dụng hóa chất độc hại, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, sử dụng cồn công nghiệp methanol trong pha chế rượu…

- Văn phòng Sở: Chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn, Thanh tra Sở và các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời đăng tải các tin, bài tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm ngành công thương trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương.

2. Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tham mưu UBND huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm và khẩu hiệu tuyên truyền tới chính quyền cấp xã, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm. Tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

 3. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh; đặc biệt là các quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất độc hại, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, sử dụng cồn công nghiệp methanol trong pha chế rượu. Kinh doanh hàng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo cung cấp nguồn hàng thực phẩm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

- Treo băng rôn, khẩu hiệu tại Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp.

Khẩu hiệu tuyên truyền trong dịp Tết Trung thu năm 2020

          1. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

          2. Phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hãy báo cho cơ quan chức năng gần nhất.

          3. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

          4. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm ôi, thiu, mốc, hỏng.

          5. Bảo đảm an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của doanh nghiệp.

          6. Hãy là người tiêu dùng thông thái “mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng”.

          7. Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

 

 

Nguồn:Phòng QLTM